เสน่ห์ ของ ผ้าขี้ริ้ว

we wonder woman
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ห่างหายจากวงการไปนานเห็นคนอื่นๆเค้าเอาสาระ,เรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกัน วันนี้เลยเอามั่ง พอดีไปอ่านเจอเลยเอามาฝากกัน

เสน่ห์ ของ ผ้าขี้ริ้ว

    ผ้าขี้ริ้วยอมสกปรก เพื่อให้สิ่งอื่นสะอาด เสน่ห์ของคนอยู่ที่ ยอมลำบากเพื่อให้ผู้อื่นเป็นสุข พ่อแม่ยอมเหนื่อยเพื่อให้ลูกหลานอยู่สุขสบาย ความสุข ที่แท้ของคน คือ การได้ยืนแอบยิ้มอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้อื่น

   ผ้าขี้ริ้วดูดซับความสกปรกได้แต่ก็สลัดความสกปรกออกจากตัวได้ตลอดเวลา เสน่ห์ของคนอยู่ที่รู้ตัวเองว่าสกปรก ถึงเวลาต้องชำระล้างแล้ว มิใช่อมความสกปรกไว้แล้วแกล้ง บอกว่าตนสะอาด การชำระล้างนั้น ก็คือ การหันกลับมาดูกาย ดูใจของเราอย่างสม่ำเสมอตลอดเวลา
ไม่ให้สิ่งสกปรกเศร้าหมองจากกิเลส ตัณหา อุปาทานเข้ามาฝังแน่นจนสลัดไม่ออกในเมื่อกายเรายังต้อง ขัดสีฉวีวรรณทุกเช้าเย็น แล้วใจล่ะครับ ทำไมไม่เข้ามาดูแลให้เขาสะอาดบริสุทธิ์ผุดผ่องบ้าง? 

   ผ้าขี้ริ้วเป็นผ้าที่สะอาดที่สุด ในขณะที่คนมองว่าสกปรกที่สุด เหมือนคนที่หมั่นฝึกหัดขัดเกลาตนเอง รู้จักถ่อมตนและอ่อนโยน ไม่โอหัง อวดดีให้เป็นที่รังเกียจ หมั่นไส้ของคนอื่น เขาก็จะเป็นคนที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะมาจากสกุลใด มีการศึกษามากหรือน้อยก็ตาม เป็นผู้ใฝ่รู้แต่ไม่อวดดี เหมือนผ้าขี้ริ้วห่อทอง

                                          

                                   ข้อมูลจาก www.101newschannel.com

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Imp okls seri

คำสำคัญ (Tags)#oklsเรื่องดีๆ

หมายเลขบันทึก: 119170, เขียน: 13 Aug 2007 @ 11:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

สวิตเเลนด์บางพลี
IP: xxx.120.108.210
เขียนเมื่อ 
คิดได้ไงพ่อเเม่เหมือนผ้าขี้ริ้ว..........ซึ้งอะ..หนูรักเเม่กะพ่อนะ..
เขียนเมื่อ 

คราวหลังจะยอมเป็นผ้าขี้ริ้วบ้าง  เพื่อให้คนอื่นเป็นสุข....