ผู้ให้ที่แท้จริง

sailoy
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่ผู้อื่นก่อน

วันหนึ่ง  ได้ไปต่อ Passport ที่ เซ็นทรัลบางนา  วันนั้นไปแต่เช้าได้อันดันที่ยืนรอคิวเปิดประตูอันดับที่ 16 ประตูจะเปิดเวลา 08.30 น. ประมาณ 08.15 น. เราก็ต้องยืนเข้าคิวที่หน้าประตูทางเข้า แล้วจะมีเจ้าหน้าที่สวยๆของสำนักงานมาแจกเอกสารให้กรอกข้อมูลก่อนที่จะเข้ารับบัตรคิว ด้วยความรีบเดินมาเข้าคิว ทำให้เราไม่ได้หยิบปากกาออกมาจากกระเป๋าถือในรถ  ครั้นจะเดินกลับไปที่รถคาดว่าคงเสียคิวที่ได้ เลยจดๆจ้องมองรอบๆตัว  หลายคนกะลังก้มหน้า ก้มตาเขียนอย่างขะมักขะเม่น  เลยแอบๆส่งสายตาอ้อนวอนคนที่ยืนข้างหน้า เป็นคุณผู้ชายหน้าตาธรรมดาๆ คนหนึ่ง กะลังเขียนเอกสารด้วยปากกาสีสวยๆ ราคาคงไม่กี่บาท เลยค่อยๆใช้วิชา จิ๊จ๊ะศาสตร์  เอ่ยปาก "พี่คะ เขียนเสร็จขอยืมปากกาหน่อยนะคะ"

เงียบ.....

หันมามองหน้า......................

หันกลับไป........................

ค้นกระเป๋าหาอะไรก็ไม่รู้  เราก็คิดว่า "อะไรวะ ยืมนิดเดียวก็ไม่ได้" แต่ภายนอกก็พยายามยิ้มให้ เผื่อแกเปลี่ยนใจให้ยืม พี่แกก็ไม่พูอะไรด้วย  แถมหาของอยู่ได้  เราก็ประมาณมองซ้าย มองขวา เออเดี๋ยวเขียนข้างในก็ได้ (วะ)

 ก็คนอะไร ปากการาคาไม่กี่บาท ยืมหน่อยก็ไม่ได้

สักพัก...................................

พี่แกก็หันมา พร้อมยื่นปากกา Cross ด้ามสีทองอย่างสวย มาจากกล่องในกระเป๋าแกให้เรายืม ......

"ใช้ด้ามนี้เขียนสิครับ"  อึ้ง อึ้ง!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

ชีวิต..... ทำไมเราคิดร้ายอย่างนี้  เราคิดแต่ว่าทำไมไม่ให้เรายืมปากกาถูกๆในมือ แต่เรากลับพบว่ามีที่หยิบยื่นสิ่งที่ตัวเองมีและดีที่สุดให้คนอื่นใช้เราคิดเพ่งโทษคนอื่นตลอดเวลา  

กลับมาในชีวิตเราทุกวันนี้ เราเองกลับไม่เคยหยิบยื่นสิ่งที่ดีที่สุดของเราให้คนอื่น ทั้งที่ในหน้าที่การงานที่รับผิดชอบ  เราต้องเป็นตัวอย่างในการเป็นผู้ให้ การแบ่งปัน แต่หัวใจเรายังไม่มีการแบ่งปันที่แท้จริง เราไม่เคยทำออกมาอย่างทันทีเหมือนผู้ชายคนนี้ เรายังมีอคติในใจเสมอ แล้วเราก็จะมีเหตุผล 108 มาบอกตัวเองว่า เออน่า ... นิดหน่อย .....

ขอบคุณผู้ชายคนหนึ่งที่สอนให้เรารู้ว่า ชีวิตคือการให้  เราควรให้อย่างไม่ต้องหวังสิ่งตอบแทน  การให้จะทำความสุขที่แท้จริงกับชีวิต ให้เหมือนกับว่าพรุ่งนี้เราจะไม่มีโอกาสได้แบ่งปันให้ใครอีก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความสุขเล็กๆ บนทางเรียนรู้

คำสำคัญ (Tags)#หยิบยื่นสิ่งที่ตัวเองมีและดีที่สุดให้คนอื่นใช้#เราคิดเพ่งโทษคนอื่นตลอดเวลา#ชีวิตคือการให้

หมายเลขบันทึก: 118716, เขียน: 10 Aug 2007 @ 18:40 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

คนเราควรรู้จักทั้ง "การให้" และรู้จักทั้ง "การรับ" แล้วชีวิตของเราจะมีความสุขค่ะ

เขียนเมื่อ 
สิ่งที่เห็น อาจไม่เป็น ดั่งที่คิด
สิ่งที่ผิด อาจไม่ผิด ตามจิตเห็น
สิ่งที่ถูก อาจไม่ใช่ ตามที่เป็น
ถูก ผิด เห็น กันได้ จากใจจริง
เขียนเมื่อ 

บ่อยครั้งทีเดียวครับที่ได้ขอคิดดีๆจากคนแปลกหน้า

มากกว่าคนข้างตัวเราอีกครับ