คนนอนดึก

salapao
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

            โดยปกติจะเป็นคนที่นอนดึกมากถึงมากที่สุด เลยต้องหาวิธีที่ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น เข้ามาอ่านใน www.teenee.com  เค้าแนะนำวิธีปฏิบัติสำหรับคนนอนดึกค่ะ และคิดว่าเป็นสิ่งที่ปฏิบัติได้เลยนำมาบอกต่อค่ะ

            การพักผ่อนควรเข้านอนเวลา 3 ทุ่ม เนื่องจากร่างกายต้องการเวลาในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอขับของเสียตามอวัยวะต่าง ๆ ย่อยอาหารให้หมด และถ้ากินมื้อหนักในตอนกลางคืน แถมนอนดึกอีก รับรองว่าอ้วนแน่นอน เพราะไขมันเผาผลาญไม่หมดเลยทำให้เกิดการสะสมของไขมัน  (ถ้าเป็นไปได้ควรนอนเวลานี้ค่ะ แต่ถ้าเป็นไปไม่ได้ก็ปฏบัติดังนี้ค่ะ)

1. งดเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ไก่ เพราะย่อยยากลำไส้ต้องทำงานหนัก
2. ถ้าหากอยากกินเนื้อสัตว์ ก็ควรช่วยลำไส้ด้วยการเคี้ยวให้ละเอียด ยิ่งเคี้ยวละเอียดมากเท่าไหร่ยิ่งดี จะได้แบ่งเบาภาระการทำงานของลำไส้ 
3. ดื่มน้ำขิง ผสม น้ำผึ้ง อุ่น ๆ หรือ น้ำอุ่นธรรมดา + น้ำผึ้ง หรือถ้าไม่มีอะไรเลย น้ำอุ่นธรรมดา สัก  1 แก้วก็ได้
4. เวลานอน
ควรทำให้ช่วงท้องกับฝ่าเท้าอุ่น โดยการห่มผ้า

5. มื้อดึก ควรเป็นมื้อเบา ๆ อย่างเช่น ผัก ผลไม้ นม ไข่ เนื้อปลา จะดีกว่า
6. ควรหลีกเลี่ยงน้ำเย็น น้ำอัดลม  เพราะจะเพิ่มภาระทำให้ระบบภายในร่างกาย ร่างกายต้องความร้อนเพราะช่วยในการย่อยอาหาร หากดื่มแต่น้ำเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมื้ออาหาร   จะทำให้ร่างกายต้องพยายามปรับอุณหภูมิ ให้อุ่นเหมาะสมก่อน แล้วจึงนำไปใช้

              วิธีปฏิบัตินี้อาจจะช่วยคนนอนดึกได้ค่ะ และคิดว่าแต่ละคนคงจะมีเทคนิควิธีจัดการกับตัวเองดีดี ยังไงก็นำมาบอกกล่าวกันบ้างนะคะ เพราะนอนดึกจนเบ้าตาเป็นหมีแพนด้าไปแล้ว 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ซาลาเปาร้อนๆมาแล้วจ้า

คำสำคัญ (Tags)#นอนดึก#เทคนิควิธี

หมายเลขบันทึก: 117532, เขียน: 07 Aug 2007 @ 04:57 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • เราก็ตระหนักในข้อนี้เสมอนะ เพื่อนเคยอ่านบทความแล้วมาเล่าให้ฟังว่า "ควรนอนก่อน 5 ทุ่ม เพราะช่วงประมาณเที่ยงคืนร่างกายเราจะหลั่งสารอะไรซักอย่างที่ทำให้เราสวย" ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่านะจ๊ะ แต่ก็เชื่อ ก็เลยพยายามจะไม่นอนดึก
  • แต่ช่วงนี้ยอมไม่สวยค่ะ ต้องนอนดึกทุกวัน เนื่องมาจากต้องทำสารนิพนธ์จ้า
เขียนเมื่อ 

    ก็เป็นความเห็นที่ดีสำหรับคนนอนดึกนะครับ ตรงที่กลัวว่าจะอ้วน วิธีที่ดีก็คือไม่ว่าจะกินอะไรมาก็ตามก็อย่าละเลยที่จะออกกำลังกายกันด้วยนะครับ

    ส่วนน้ำเย็นหรือน้ำอัดลมที่ควรหลีกเลี่ยง ก็ยังไม่พอที่ควรจะหลีกเลี่ยงก็พวก เหล้า เบียร์ทั้งหลาย นอกจากกินมากๆแล้วจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยังทำให้โง่ลงๆ ไม่มีใครได้ดีเพราะกินเหล้าหรอกครับ...

เขียนเมื่อ 

นอนไม่เป็นเวลา
นอนไม่ค่อยหลับ

แก้ง่ายคับ

แต่นอนไม่มีใครเคียงข้าง

แก้ย๊ากกก ยาก 555+