คืนวันที่ดะมันฮูร


         วันเวลาที่ดะมันฮูร และโรงเรียนฝึกหัดครู เป็นเวลาแห่งความดื่มด่ำในตะเซาวุฟและอิบาดะต์ จริงดังที่ว่ากันว่าชีวิตคนแบ่งออกเป็นช่วงเวลา  ระยะนี้เป็นเวลาต่อเนื่องหลังจากการปฏิวัติอียิปต์ จากปี 1920 ถึง 1923 ขณะนั้นข้าพเจ้า  อายุเกือบ 14 ปีเต็ม จนอายุเกือบ 17 ปีเต็ม เป็นเวลาแห่งความดื่มด่ำในตะเซาวุฟและอิบาดะต์ แต่ก็ไม่ละทิ้งหน้าที่ต่อชาติบ้านเมือง ในฐานะนักเรียน

            ขณะข้าพเจ้าอยู่ที่ดะมันฮูร  ข้าพเจ้าพึงพอใจกับแนวคิดของกลุ่มตอรีเกาะต์ศอหาฟียะต์ และที่นั่นเป็นที่ฝังศพของชัยค์หะซะนัยน์  ศอหาฟีย์ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม มีชัยค์ผู้ใหญ่ที่เป็นสานุศิษย์ของท่านหลายคนด้วยกัน  ครูหะยีฮิลมีย์ สุลัยมาน ครูของข้าพเจ้าที่โรงเรียนคนหนึ่ง ก็อยู่ในกลุ่มนี้ด้วย ท่านเป็นผู้นำดี่ดีด้านอิบาดะต์ การทำความดีและเคร่งครัดต่อระเบียบของกลุ่ม ข้าพเจ้ากับครูมีความผูกพันธ์ทางใจเป็นพิเศษด้วยเหตุดังกล่าว   ชัยค์หะซัน คอซเบก เพื่อนของท่าน ซึ่งเป็นครูที่โรงเรียนเช่นกัน มักจะจัดให้มีวงเสวนาทางวิชาการและการอบรมที่บ้านของท่าน ท่านสอนหนังเอี๊ยะยาอ์ ก่อนเวลาละหมาดฟัจญร์ที่มัสยิดญัยชีย์  ครูหะยีฮิลมีย์ สุลัยมานได้พาข้าพเจ้าไปร่วมวงเสวนาดังกล่าวด้วย  ข้าพเจ้าเป็นเด็กเพียงคนเดียวในกลุ่มของนักวิชาการผู้ใหญ่หลายต่อหลายท่าน ทั้งที่เป็นครูที่สอนในโรงเรียนดะมันฮุร และจากที่อื่นๆ พวกเขาเหล่านั้นล้วนสนับสนุนข้าพเจ้าให้ดินไปในเส้นทางสายแห่งการอิบาดะต์นี้

ที่ดะมันฮูร  ข้าพเจ้าไม่เคยลืมคืนวันที่มัสยิดญัยชีย์ หรือมุศอลลา(สถานที่ละหมาด /บาลาเซาะต์ ผู้แปล ) คอตอตอบะต์ ที่สะพานอิฟลาเกาะต์ จากการไปเรียนกับชัยค์ หะซัน กอซเบก ยามก่อนเวลาละหมาดฟัจญ์ของเดือนรอมาฎอน สู่การเอี๊ยะติก๊าฟตลอดคืนร่วมกับพี่น้องกลุ่มศอหาฟียะต์ เราละหมาดอีชาอ์เสร็จแล้วจึงรับประทานอาหารค่ำ พร้อมกับท่านชัยค์มุฮัมมัด อามิร หรือครูหุเซ็น  เฟาซีย์ แล้วเราทำการซิกรุลลอฮฺช่วงเวลาหนึ่ง แล้วจึงนอนระยะไม่มากนัก และตื่นประมาณเที่ยงคืน เพื่อละหมาดตะฮัจญุดจนกระทั่งละหมาดฟัจญร์ ตามด้วยการอ่านวิรีดและวะซีฟะต์ และแยกย้ายกัน บ้างไปโรงเรียน บ้างไปสั่งสอนนักเรียน บ้างก็ไปทำงาน

หลายต่อหลายครั้งที่เรานอนที่บ้าน เราตื่นนอนก่อนละหมาดฟัจญร์เป็นเวลานาน ซึ่งมัสยิดทั่วไปยังไม่เปิดประตู เราจึงเดินไปยังมุศอลลา ที่ริมบึงกอตตอบะต์ ไกล้สะพานอิฟลาเกาะต์ เราละหมาดที่นั่นจนได้เวลาละหมาดฟัจญร์ เราจึงรีบไปละหมาดญะมาอะต์ที่มัสยิด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไดอะรี่ อิหม่ามหะซัน อัลบันนา จดหมายเหตุดะวะต์ สำหรับนักดาอีย์ حسن البنا

คำสำคัญ (Tags)#ี่ดะมันฮูร

หมายเลขบันทึก: 117358, เขียน: 06 Aug 2007 @ 15:19 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)