เตือนใจ

นาทีวิกฤติ

      จะมีใครบ้างท่ีพอจะหาคำตอบดี ๆ มาอธิบายให้ได้รู้ว่า เหตุใดยามากมายท่ีกินเข้าไปตลอดและหลายอาทิตย์ถึงไม่ได้ช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยของเขาให้ดีขึ้นเลยสักนิด

        ก่อนหน้าท่ีเขาจะมาหาหมอท่ีโรงพยาบาลใหม่เขาได้กินยาท่ีหมอโรงพยาบาลเก่าให้มาทั้งยาเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไมเกรน น้ำท่วมปอด ซึ่งก่อนหน้านี้เขาไ้ดกินยาทั้งหมดท่ีหมอสั่งอย่างเคร่งครัดเพราะความอยากจะให้หายจากการเจ็บป่วยของเขา แต่กลับทำให้เขามีอาการทรุดถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง

       หมอท่ีโรงพยาบาลแห่งใหม่วินิจฉัยว่า อาการทั้งหมดท่ีเขาเป็นเกิดจากการแพ้ยาชนิดรุนแรง  ซึ่งอาจเกิดจากการกินยาไม่ตรงกีับโรคท่ีเขาเป็นเพราะป่วยเป็นหลายโรค แต่ยาหลายตัวท่ีเขากินเข้าไปมีฤทธ์ิอันตรายถึงขั้นทำให้ไตอักเสบ หากรักษาไม่ทันอาจเป็นไตวายได้ หมอจึงต้งอสั่งระงับยาทุกชนิดท่ีเขากินอยู่ก่อยหน้านี้ทั้งหมดเพื่อดูอาการ  

      การกินยาเยอะแยะมากมายใช่จะทำให้โรคร้ายท่ีเป็นอยู่หายเร็วขึ้น ตรงกันข้ามหากกินยาไม่ตรงกับโรคแทนท่ีจำทำให้หาย อาจทำให้ร่างกายแย่ลงกว่าเดิม ดังนั้น  ก่อนกินยาทุกครั้ง สิ่งท่ีควรรู้เป็นอย่างยิ่งคือเราแพ้ยาชนิดนั้นหรือไม่

  นางฐาปนา  กำลังงาม รหัสนักศึกษา  4930123103755

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า

คำสำคัญ (Tags)#นาทีวิกฤติ

หมายเลขบันทึก: 117302, เขียน: 06 Aug 2007 @ 13:32 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
ดีใจจังท่ีมีคนให้ความรู้  น้องนิดคะ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่ีให้ความรู้ เพราะตอนนี้ก็รักษาโรคความดันอนู่ครับ    รักชาติ  เมืองสกล  ครับ