เชื่อไหมครับมุสลิมบางคนในอดีตเคยเป็น...เทียบได้กับนายกรัฐมนตรี???

หนังสือดังกล่าวได้พูดถึงประวัติของมุสลิม ในประเทศไทยที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัย สุโขทัยเรื่อยมาและมี บทบาทอย่างสำคัญในสมัยอยุธยา ธนบุรี และสมัยรัตนโกสินทร์ครับ จนถึงขนาดที่มุสลิมบางท่าน บางตระกูลได้เคยได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นถ้าเทียบในปัจจุบันก็ "นายกรัฐมนตรี" ครับ

เมื่อเย็นวานกับบ่ายวันนี้ผมพาลูกๆไปTKparkครับหลังจากลูกๆไปเล่น แล้วผมก็เดินหาหนังสืออ่านตามชั้นหนังสือไปสดุดหยุดที่ชั้นหนังสือท้องถิ่น ภาคใต้ครับ หนังสือบนชั้นนี้จะเป็นหนังสือเกี่ยวกับภาคใต้ทั้งหมดผม เลือกมาเล่มหนึ่ง"กลุ่มชาติพันธุ์:ชาวไทยมุสลิม"แต่งโดยผู้ช่วยศาส ตราจารย์เสาวนีย์ จิตต์หมวดหรือกะอาอีชะฮฺ บินติ ฮัมซะฮฺของน้องๆ และลูกศิษย์  ผศ.เสาวนีย์ท่านลงมาภาคใต้ บ่อยๆครับทั้งก่อนหน้าที่จะ เกิดเหตุการณ์ และยิ่งช่วงที่ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการอิสระ เพื่อความ สมานฉันท ์นั้นท่านลงมาภาคใต้ค่อนข้างบ่อยมากครับ ผมเองในช่วงที่ ไปประกอบ พิธีหัจญ์ในปี 2545 ได้มีโอกาสรู้จักกับ ท่านดร.สมัย จิตต์หมวด (คู่ชีวิต ผศ. เสาวนีย์) ซึ่งเราไปหัจญ์ในทีม เดียวกันครับ ท่านเป็นคนอารมณ์ดี คุยสนุก และได้ความรู้ใหม่ๆทุกครั้ง ที่ได้พูดคุย กับท่านครับ

หนังสือ "กลุ่มชาติพันธุ์:ชาวไทยมุสลิม" เป็นหนังสือที่ ณ ปัจจุบันนี้น่า อ่านมากที่สุดเล่มหนึ่งครับ หนังสือดังกล่าวได้พูดถึงประวัติของมุสลิม ในประเทศไทยที่มีมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัย สุโขทัยเรื่อยมาและมี บทบาทอย่างสำคัญในสมัยอยุธยา ธนบุรี และสมัยรัตนโกสินทร์ครับ จนถึงขนาดที่มุสลิมบางท่าน บางตระกูลได้เคยได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นถ้าเทียบในปัจจุบันก็ "นายกรัฐมนตรี" ครับ 

แค่นี้ก่อนนะครับ รายละเอียดที่น่าสนใจคงต้องหาอ่านเองแล้วครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชีวิตกับสังคม :social life

คำสำคัญ (Tags)#ประวัติศาสตร์#ศาสนาอิสลาม#กลุ่มชาติพันธุ์#มลายู#muslim#melayu#ไทยมุสลิม#ผศ.เสาวนีย์ จิตต์หมวด#ethnic group#thai muslim

หมายเลขบันทึก: 116881, เขียน: 04 Aug 2007 @ 17:34 (), แก้ไข: 05 Jun 2012 @ 19:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)