ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับที่สิ่งเรารักหากเป็นสิ่งมีชีวิต ต้องหมั่นสังเกตกันและกัน เอาใจใส่กัน
|

ช่วงนี้พยายามจะอ่านหนังสือที่ยืมคนอื่นมาซึ่งมีหลายเล่มเชียว
เล่มนี้บางดี เพียงแค่ ๘๐ หน้า เป็นหนังสือแปลจากภาษาญี่ปุ่น เป็นนิยายรางวัลโรโบโนะอิชิ นักเขียนก็เป็นคนเขียน kirakira เป็นประกาย และ ร้อนแรง หรือ ROSSO ที่เขาพยายามบอกว่าดัง เรื่องแรกเห็นใน Bloggang ก็พูดถึงบ่อยนะ น่าจะหาโอกาสสัมผัสบ้าง
นักเขียนเรื่องนี้ เอคุนิ คาโอริ ดูประวัติแล้วเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ของญี่ปุ่น ที่ผลงานได้รับความนิยมอย่างสูงทีเดียว มีรางวัลพ่วงท้ายเพียบ จากหลายผลงานของเธอ โดยเฉพาะสองเล่มที่พูดถึงด้านบน
อ่านได้เรื่อยๆ ครับเล่มนี้ จะเห็นความน่ารักของนกสาว มีการงอนชายหนุ่ม มีการหึงหวง มีการเหงาและหาทางคลี่คลายกัน ที่แน่ๆ ชายหนุ่มมี Sensing ดีครับ รู้ได้ทันทีเมื่อนกน้อยผิดปกติ นี่สิสำคัญสำหรับคนจะรักกัน
มีบางประโยคพูดเรื่องส่วนตัวว่า เรื่องส่วนตัวหมายถึงเรื่องที่ปกติเราไม่ค่อยพูดกัน แปลกดีนิยามของเรื่องส่วนตัว ขอจดไว้
อ่านจนจบไม่รู้ตัว เหมือนยังไม่จบเลย โดยรวมน่ารักดีครับ อ่านได้เรื่อยๆ ไม่มีพิษมีภัย ข้อคิดไม่ค่อยชัด แต่ที่เห็นชัดคือ ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับที่สิ่งเรารักหากเป็นสิ่งมีชีวิต ต้องหมั่นสังเกตกันและกัน เอาใจใส่กัน ผมว่าแม้แต่ต้นไม้ยังต้องการการเอาใจใส่เลยครับ ก็มันมีชีวิตเหมือนกันนี่
|