จำไม่ได้แล้วว่าดูหนังตะลุงครั้งสุดท้ายกี่ปีมาแล้ว น่าจะมากกว่า 10 ปี เมื่อคืนเป็นโอกาสดีที่ได้ดูการแสดงหนังตะลุงอีกครั้งหนึ่ง ตั้งแต่ผมจำความได้ก็ได้ยินชื่อหนังตลุงคณะนี้แล้ว แต่ไม่เคยได้ดูเขาแสดงซักที เป็นหนังตะลุงที่มีชื่อเสียงมานาน จนได้รับคัดเลือกเป็นศิลปินแห่งชาติ เมื่อปี 2546 

     พร้อมน้อยตะลุงสากล หรือหนังพร้อม ที่ใครๆ เรียกกัน เป็นชาวจังหวัดพัทลุง ปัจจุบัน อายุ 72 ปี  ยังเล่นหนังตะลุงได้สุดยอด เสียงยังใส ถึงแม้ว่าจะมีเสียงไอ ปะปนออกมาบ้าง น่าเสียดายครับที่ท่านสูบบุหรี่หนัก ผมยืนดูท่านเล่นหนังอยู่หลังโรงหนังช่วงเวลาไม่นานนักท่านก็สูบไป 2 มวน เกือบจะมวนต่อมวน ผมรู้สึกเสียดายมากที่ใครก็แล้วแต่ที่มีความสามารถ มีคุณค่าต่อสังคม แล้วมาสูบบุหรี่ทำลายตัวเอง ทำลายคุณค่าของตัวเอง น่าเสียดายครับ

     ที่ได้ดูหนังตะลุงในครั้งนี้เนื่องจาก ป้า(พี่สาวแม่) แก้บนครับ ได้บนบานเอาไว้ เมื่อสิ่งที่บนบานเอาไว้สำเร็จดังหวัง ก็ต้องเอาหนังตะลุงมาเล่นที่บ้าน  ก็ทำให้ผมได้รำลึกความหลังสมัยเด็กๆ ที่ผมคลั่งไคล้หนังตลุงคณะอาจารย์ณรงค์ตลุงบัณฑิต เป็นหนังตะลุงที่มีชื่อเสียงในจังหวัดตรัง ถ้าอาจารย์ณรงค์มาเล่นไม่ไกลจากบ้านมากนักก็จะไปดู เด็กๆ ดูได้ไม่นานหรอกครับ ง่วงนอนง่าย ได้ดูซักนิดแล้วหลับหน้าโรงหนังตะลุงก็ยังดี  

     ปัจจุบันหนังตะลุงหาดูได้ยากมากครับ เมื่อก่อนงานศพตามวัดก็จะมีหนังตะลุงมาเล่นกันเกือบทุกงาน แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นรำวงไปแล้ว โลกมันเปลี่ยนไป ใจเธอก็เปลี่ยนตาม เอ๊ะ! เกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย เกี่ยวครับใจเธอที่ว่านี้คือใจของคนดูครับ เดี๋ยวนี้ ทีวีมีกันทุกบ้าน สื่ออื่นๆก็อีกเยอะ การให้ความสำคัญกับหนังตะลุงจึงน้อยลง เด็กสมัยนี้ ไม่รู้ว่ายังรู้จักหนังตะลุงหรือเปล่า อย่าว่าแต่เด็กเลย คนภาคใต้บางคนที่อายุมากกว่า 30 ยังไม่เคยดูหนังตะลุงก็คงมี เมื่อคืนมีคนมานั่งดูไม่ถึง 50 คน มีแต่สาวเหลือน้อย กับหนุ่มเหลือน้อยทั้งนั้น วัยรุ่นไม่มีเลยครับ น่าเศร้าใจครับ ถ้าหนังตะลุงตัวจริงเสียงจริงจะหายไป ต่อไปคงได้ดูหนังตะลุงแต่ใน VCD

     การแสดงหนังตะลุงของหนังตะลุงคณะพร้อมน้อยตลุงสกลครั้งนี้ ผมทั้งถ่ายภาพ ทั้งอัดเสียงการแสดงไว้ทั้งหมด(จะส่งให้เพื่อนเม้งด้วย) อาจจะเป็นการดูหนังตะลุงพร้อมน้อยตะลุงสากลครั้งสุดท้ายของผมก็ได้

 

โรงหนังตะลุง

ลูกศิษย์หนังพร้อมออกฤาษี

ฤาษีด้านหน้าโรง

หนังพร้อมในวัย 72 ปี

ใครจะติดต่อหนังพร้อมไปเล่นก็เชิญได้ครับ