ผลงานครูสู่เด็กจริงหรือ

         ในปัจจุบันมีการจัดให้ครูมีวิทยฐานะ โดยมีการประเมินผลการปฏิบัติงาน และผลงานทางวิชาการ  ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการจัดให้มีตำแหน่งอาจารย์3ที่มีการประเมินอย่างเข้มข้นและยากเย็น  ครูได้มาด้วยความลำบาก แต่ก็คุ้มค่าเพราะได้รับเงินประจำตำแหน่งและเงินตอบแทน  ปัจจุบันก็กำลังเป็นเช่นนั้น

          จึงมีประเด็นคำถามที่ว่า

1. ที่ผ่านมามีงานวิจัยที่รองรับว่าคุณภาพนักเรียนทั้งประเทศดีขึ้น เพราะระบบการพัฒนาครูด้วยวิธีนี้หรือเปล่า

2. ผลงานวิชาการที่เป็นเอกสารมากมายทำให้ครูจำเป็นต้องใช้เวลาในการจัดการเรียนการสอนส่วนหนึ่งมาจัดทำหรือไม่(ถ้าไม่ทำก็ไม่ผ่านการประเมิน)

3. ถ้าการพัฒนาครูด้วยระบบดังกล่าวยุ่งยากทั้งต่อครู  กรรมการผู้ประเมิน และมีผลกระทบต่อนักเรียนและผู้ปกครองแล้ว ทำไมไม่ใช้วิธีที่ง่ายกว่านั้น  เช่น ประเมินให้ครูได้รับวิทยฐานะต่างๆโดยดูจากผลการสอบวัดผลระดับชาติ NT ของนักเรียนที่ครูที่สอน  โดย

     3.1  จัดการสอบทุกสาระวิชา ทุกระดับชั้น  จัดระบบการสอบที่โปร่งใส  ตรวจสอบได้  ข้อสอบครอบคลุมทุกมาตรฐานของทุกสาระวิชา

     3.2  กำหนดเกณฑ์การผ่านด้วยคะแนนการสอบของนักเรียน  เพราะสิ่งนี้เป็นผลที่เกิดกับนักเรียนโดยตรง  เป็นการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนโดยตรง  

        การประเมินผลที่ดีวัดจากประสิทธิภาพ  และคุณภาพผลผลิต  ผลผลิตของครูคือนักเรียน ดังนั้นนักเรียนที่มีคุณภาพย่อมมาจากประสิทธิภาพของครู