ถอดบทเรียนการลดละเลิกสุราอำเภอท่าวังผา


ลดละเลิกสุรา

ท่านติช นัท ฮันท์ พระเซนชาวเวียดนาม ได้อธิบายถึงข้อฝึกอบรมสติ ๕ ประการ คือ ศีล ๕ ประการ ซึ่งศีลข้อ ๕ นอกจากงดการดื่มสุราเมรัย แล้วท่านยังหมายถึงการละเว้น "การบริโภค" ทุกประเภทที่ไม่ถนอม ร่างกายและจิตวิญญาณ ทั้งการผลิตและบริโภคข้อมูล ข่าวสาร หรือสื่อบางประเภทที่ทำร้าย ทำลายจิตสำนึกที่ดีด้วย

 

      อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ได้ดำเนินโครงการลด ละ เลิก สุรา มากว่าขวบปีแล้ว ต่อยอดจากโครงการลดละเลิกสูบบุหรี่ที่ได้ผลดียิ่ง โดยมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างครอบครัวอบอุ่น ลดปัญหาในครอบครัว ลดรายจ่าย ผลดีต่อสุขภาพ/ลดอุบัติเหตุ และสังคมสงบสุข

ผลของการถอดบทเรียนทำให้ได้เรียนรู้กิจกรรมหรือมาตรการที่ทำได้ดีในการลดละเลิกสุรา และกิจกรรมหรือมาตรการที่ทำได้ไม่ดีในการลดละเลิกสุรา พร้อมปัจจัยเงื่อนไขที่ทำได้ดีและทำได้ไม่ดี และท้ายสุดได้ช่วยกันมาวิธีการที่จะทำให้ดีกว่าเดิมได้อย่างไร

       ก็หวังว่าหลังการถอดบทเรียนในวันนี้แล้วแกนนำจะได้มีโอกาสได้ทบทวนการปฏิบัติงานและปรับวิธีการให้ดีขึ้น เพื่อจะได้ปิดช่องโหว่ที่ยังทำได้ไม่ดีลง ไม่หวังว่าคนทุกคนจะเลิกสุราได้ แต่หวังว่าทุกคนจะมีสติในการบริโภคทุกอย่างว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ทำร้ายร่างกาย จิตวิญญาณของตนเอง ครอบครัว และชุมชน
คำสำคัญ (Tags): #ลดการดื่มสุรา
หมายเลขบันทึก: 109033เขียนเมื่อ 6 กรกฎาคม 2007 09:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 12:03 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท