เรื่องเล่าจากออสเตรเลีย (26.1)

การดูแลผู้สูงอายุในออสเตรเลีย

เช้าวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน ตื่นนอน 7 โมงเช้า ประมาณ 7 โมงครึ่ง คุณหมอ Marry Ditton พาไปทานอาหารเช้าที่ร้าน Saltwater Café & Restaurant ที่ Emerald beach ซึ่งอยู่ติดทะเลบรรยากาศดีมาก มีชาวออสเตรเลียและนั่งท่องเที่ยวพาครอบครัวมาเล่นน้ำทะเลกันมากพอควร บริเวณทางเข้าเป็นบ้านพักตากอากาศสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย

ประมาณ 9 โมงเช้าไปฟังบรรยายเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ( Ageing and Aged Care issues ) จากศาสตราจารย์ Colleen Cartwright, ศาสตราจารย์ทางด้านผู้สูงอายุของมหาวิทยาลัย Southern Cross University

จากคำบรรยายของ ศาสตราจารย์ Colleen Cartwright พบว่า ในปี 2002 คนออสเตรเลีย 12.7 % อายุมากกว่า 65 ปี ในจำนวนนี้มีถึง 25 % ที่อายุ 80 ปีขึ้นไป และคาดการณ์ว่าในปี 2016 จะมีประมาณ 16.4 % ที่อายุมากกว่า 65 ปี และมีมากกว่า 3,000 คนที่มีอายุ 100 ปีขึ้นไป ในจำนวนผู้สูงอายุเหล่านี้ 7.3 % ได้รับการดูแลระยะยาวและเมื่ออายุ 80 ปี มีโอกาสที่จะต้องเข้าไปอยู่ในสถานพยาบาลผู้สูงอายุ( Nursing home )ก่อนที่จะเสียชีวิตถึง 7.3 %

ระบบบริการสุขภาพของออสเตรเลียนั้น ออสเตรเลียใช้จ่าย 9% ของ GDP ในการดูแลสุขภาพ คิดแล้วมากกว่า 3,500 ดอลลาร์ออสเตรเลียต่อคนต่อปี รัฐบาลกลางต้องจ่ายเงิน 2/3 ของการดูแลสุขภาพในเรื่องการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐานโดยกองทุนเมดิแคร์และค่ายา (Pharmaceutical Benefit scheme) และรัฐบาลกลางยังสนับสนุนการดูแลผู้สูงอายุทั้งในภาคเอกชนและองค์การที่ไม่หวังกำไรในการจัดบริการรับดูแลผู้สูงอายุ (residential aged care facilities(RACF) ส่วนรัฐบาลมลรัฐจะดูแลโรงพยาบาล นอกจากนี้ยังมีการซื้อประกันภาคเอกชนตามความสมัครใจโดยที่รัฐบาลร่วมจ่ายสนับสนุนให้ด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKMความเห็น (0)