สำคัญที่สุดของการเรียนรู้อยู่ที่ใจตัวเอง ถามใจตัวเอง หาคำตอบด้วยใจตัวเอง แล้วการเรียนรู้จะมีคุณค่าทั้งต่อตัวเองและคนรอบข้าง

            วันนี้อยู่ที่มหาชีวาลัยอีสาน ได้ร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ในห้องเรียนของคนหลายวัย  ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างเพิ่มขึ้น การเรียนรู้ของกลุ่มคน ที่ถูกเรียกขานว่านักเรียน นักศึกษา   หากเปรียบเทียบกระบวนการเรียนรู้ที่ต้องเรียนตามที่คนอื่นออกแบบกับกระบวนการเรียนรู้ที่ออกแบบด้วยตัวเอง  ผลที่ได้รับจากการเรียนรู้จะเป็นอย่างไร 

                        คำตอบในคำถามเช่นนี้บางท่านอาจจะตอบได้ทันทีแบบฟันธง บางท่านอาจลังเลที่จะตอบหรือบางท่านอาจเห็นว่าเป็นคำถามที่กวนอารมณ์  แต่สำหรับผมเห็นว่าคนที่จะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือตัวเรา ด้วยการเรียนรู้ประกอบด้วยปัจจัยหลายประการ 

             สำคัญที่สุดของการเรียนรู้อยู่ที่ใจตัวเอง  ถามใจตัวเอง หาคำตอบด้วยใจตัวเอง  แล้วการเรียนรู้จะมีคุณค่าทั้งต่อตัวเองและคนรอบข้าง