สมบูรณ์

ถ้าพูดถึงศาสนานั้น คนๆหนึ่งสามารถพูดและขยายความเรื่องไปยาวไกลมาก คือถ้าเราไม่กำหนดว่าขอบเขตหรือข้อจำกัดที่เราต้องการสื่อนั้นแค่จุดไหน คนเราสามารถอธิบายว่าคนเราบนโลกนี้เป็นสังคมที่มีศาสนา และก็ได้นับถือศาสนาตามความเชื่อของแต่ละคน

แต่ถ้าเรากำหนด หรือถามเจาะลึกลงไปอีกว่า ระหว่างผู้ที่มีศาสนาอยู่ในใจนั้น ศาสนาใดเป็นศาสนาที่ ฮักํ (Hak) เราผู้ที่เป็นมุสลิมย่อมตอบว่าศาสนาเราศาสนาเดียวที่มีการยอมรับและมีการรับประกันจากพระเจ้าเองจากคำดำรัส (Kalam)ของพระองค์ในอัลกุรอ่าน แล้วถามว่า.....ศาสนาอื่นเป็นศาสนาที่ฮักํไหม ก็เป็นคำถามของผู้ที่นับถือศาสนานั้นๆ

พูดถึงอิสลามแล้ว.......คนเราทุกคนต้องมีหน้าที่ในการดะวะห์ หรือต้องมีการชักชวนนำประชาชาติไปสู่ศาสนาที่ฮักํ (ที่แท้จริง) แต่ความสามารถ ความกล้าหาญของเรา อีหมานของเรา ความพยายามของเราอยู่ระดับใดนั้น ก็เป็นคำถามของพวกเราทุกคนที่ควรหาคำตอบให้กับตัวเราเอง อย่าลืมคนที่อยู่ในความมืดมนที่ต้องการความช่วยเหลืออีกมากมาย

วัลลอฮฮู อะลัม