การดำเนินชีวิตตามหลักธรรม

โรงพยาบาลบ้านหมี่
ธรรมะกับชีวิต

ต้นโพธิ์  ต้นไทร หากปลูกในกระถางถึงไม่ตายก็กลายเป็นไม้แคระแกรน  แต่หากนำไปปลูกในดินที่อุดมสมบูรณ์ โตวันโตคืนแผ่กิ่งก้านสาขาได้เต็มที่  ชีวิตของเราก็เหมือนกัน  ถ้าขาดหลักธรรมนำทางชีวิตจะหาความก้าวหน้าได้ยาก  การดำเนินชีวิตตามหลักธรรมนั้นคือการปฏิบัติอยู่กับธรรมชาติ  ชีวิตในวันหนึ่งของคนเราประกอบด้วยความสุขบ้าง  ทุกข์บ้าง  ดีใจ เสียใจ  ร้องให้สลับกัน  ความสุข ความทุกข์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลของการกระทำทั้งสิ้น  ทำเหตุไว้ดี  ก็จะได้ผลสุข  ทำไม่ดีก็ได้ผลทุกข์  ถ้าเราไม่เข้าใจเหตุผลชีวิตก็มักจะทุกข์ และจะทำผิดอยู่เรื่อยโดยไม่พิจารณาผลของการกระทำ  คนเราเกิดมาประกอบด้วยกายและใจ  เราจะดำเนินชีวิตอย่างไรอย่างปกติสุข  ไม่ว้าวุ่น  วิตกกังวล  เรามาช่วยกันสร้างรั้วป้องกันตัวเองไม่ให้ภัยถึงตัวโดยการประพฤติ  ปฏิบัติ  ตามคำสอนของพระพุทธเจ้าให้สำรวมกาย  วาจา  ใจให้บริสุทธิ์

-  ประพฤติทางกาย  ไม่ฆ่าสัตว์  ทรมานสัตว์  ไม่ลักขโมย  ไม่ประพฤติผิดในกาม 

-  ประพฤติทางวาจา  ไม่พูดปด  ไม่ยุยงส่อเสียด  ม่พูดเพ้อเจ้อให้ผู้อื่นเดือดร้อน

ประพฤติผิดทางใจ  ไม่คิดโลภอยากได้ของคนอื่น  ไม่คิดพยาบาทปองร้าย  ไม่อิฉารษยาผู้อื่น 

เมื่อเราปฏิบัติได้ดังนี้จะเป็นรั้วป้องกันภัย  ชีวิตจะอยู่อย่างสงบสุข  ไม่ว้าวุ่นใจ  เป็นหนทางนำไปสู่ความสุขในชีวิต  กำหนดรู้อยู่เสมอว่า  ขณะนี้เรากำลังจะโกรธนะ  จะโลภนะ  จะหลงนะ  ซึ่งเป็นหนทางให้ใจเศร้าหมอง  การหมั่นเพียรฝึกสติ  ทำสมาธิบ่อยๆทุกวัน  จะทำให้จิตใจสงบขึ้น

ขอให้ท่านลองฝึกปฏิบัติดู  วันละ  20-30 นาที  ก่อนออกจากห้องนอน  แล้วท่านจะทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

ฝึกจิตทุกวัน       ผิวพรรณผ่องใส

สุขกาย สุขใจ    อนามัยสมบูรณ์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ชมรมจริยธรรม

คำสำคัญ (Tags)#ธรรมะกับชีวิต

หมายเลขบันทึก: 103599, เขียน: 15 Jun 2007 @ 14:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:02 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)