ยังคงมีข้ออ้าง และคำแก้ตัวเสมอ เมื่อใครหลายคนถูกชักชวนให้เขียนบันทึกใน blog ต่างๆ เช่นที่ gotoknow
ซึ่งสารพัดข้ออ้างและคำแก้ ตัวนั้น มีตั้งแต่ ไม่พร้อม, ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร , ไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรดี, ไม่มีอะไรจะเขียน, ไม่มีเวลา... ฯลฯ
ทั้งๆที่ในสายตาของคนอื่นๆ มองว่า คุณ..คนนั้นเขียนได้อย่างสบายมาก เพียงแต่ไม่เขียนเท่านั้นเอง
หลายคนมีความสามารถและ ศักยภาพหลายอย่าง แต่กลับใช้ความสามารถนั้นอย่างไม่เต็มที่
แต่ในช่วงเวลาฉุกเฉิน เช่นกรณีไฟไหม้ หรือเหตุด่วนต่างๆ หลายคนกลับสามารถ ทำในสิ่งที่ในเวลาปกติ ไม่เคยทำมาก่อน
คุณจะเขียนหรือไม่เขียนบันทึกใน blog หรือไม่ ก็ป่วยการที่จะอ้อนวอน หรือขอร้อง
ใน gotoknow มีหลากหลาย blog และหลากหลายคนเขียน หลากหลายแนวที่น่าติดตามอ่าน แต่มี blog หนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือ blog ที่ว่าง ( http://gotoknow.org/blog/my-space)ของคุณเอกรินทร์ อินทร์ชลิต
เนื้อหาของบันทึกที่เขียนเป็นแนวทางในแบบเฉพาะตัว อาจจะไม่โดนใจใครต่อใครมากนัก แต่ สำหรับบันทึกจากเขาคนนี้ ถือว่าไม่ธรรมดา
เพราะมาจากการดูแลให้คำแนะนำของพี่หนิง (อ้วน) พัชรา อินทรชลิต +++ จาก DSS@MSU งานสนับสนุนนิสิตพิการ มมส.
นิสิตกลุ่มนี้ จัดได้ว่า มีความไม่สมบูรณ์ทางร่างกาย เหมือนคนปกติทั่วไป ทำให้การแสดงความสามารถและศักยภาพต่างๆ สามารถแสดงออกได้น้อยกว่าคนปกติทั่วไป จึงต้องใช้ความพยายามมากเป็นพิเศษ
เฉพาะแค่การเขียนบันทึก กับการให้คำแนะนำ ฝึกอบรมให้กับคนปกติทั่วไปหลายท่าน ที่สามารถ เรียนรู้ฝึกฝนและทำความเข้าใจได้อย่างเต็มที่ แต่หลายคนก็ไม่ได้เขียนบันทึกใน blog มากนัก หลายคนเมื่ออบรมผ่านไปไม่กี่วัน ก็ลืมสิ่งี่เรียนรู้ไปในเวลา ไม่นานนัก
แต่สำหรับนิสิตท่านนี้จาก DSS กว่าที่จะเขียนบันทึกออกมาได้ ย่อมต้องใช้ ความพยายามมากกว่าคนทั่วๆไป ในการเรียบเรียงความคิด จนกระทั่งปรากฏเป็นบันทึกใน blog ออกสู่สายตาของคนที่เปิดอ่าน
น่าสนใจที่ว่า น้องเค้าสามารถที่จะรีดเค้นศักยภาพที่มีอยู่ออกมาได้ ผ่านทางการเขียนบันทึก
แล้วคนทั่วๆไปคิดที่จะรีดเค้นศักยภาพในการเขียนบันทึกที่มีอยู่ออกมาบ้างหรือไม่
หรือว่า มีเพียงข้ออ้าง และคำแก้ตัวสำหรับการที่ไม่อยากที่จะรีดเค้นศักยภาพที่ซุกซ่อน อยู่ออกมาให้ปรากฏ
ขอเก็บศักยภาพที่มีเอาไว้กับตัวเอง ตลอดไป..
- งานบริการสนับสนุนนิสิตพิการ มีหน้าที่อะไรบ้าง
- นิสิตพิการไม่ใช่นิสิตทุพลภาพ
- Independent Living
- จิตวิทยาพัฒนาการและวัยรุ่น
- การพัฒนาศักยภาพผู้พิการ
| | DSS "work with disability"
http://www.it.msu.ac.th/dss/ |