อนุทิน 135219 - Wasawat Deemarn

| อนุทิน ... ๕๖๑๕ |

"จับตารอยเลื่อนแม่จัน หลังไม่ได้ปลดปล่อยพลังนานกว่าพันปี"

นักธรณีวิทยา รับแปลกใจแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ เกิดในรอยเลื่อนพะเยา ทั้งที่ค่าเฉลี่ยสูงสุดไม่น่าเกิน 5 ริกเตอร์ แนะจับตารอยเลื่อนแม่จัน หลังไม่ได้ปลดปล่อยพลังงานมานานกว่าพันปี

จากกรณีเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 6.3 ริกเตอร์ บริเวณรอยเลื่อนพะเยา จนพื้นที่บริเวณใกล้เคียงรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน และสร้างความเสียหายในหลายพื้นที่โดยเฉพาะจังหวัดเชียงรายนั้น

ดร.ปัญญา จารุศิริ ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงปรากฎการณ์ในครั้งนี้ ว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่รุนแรงมากในประเทศไทย ซึ่งนักธรณีและนักวิชาการหลายคนไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่า ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศจะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงถึงขนาด 6.3 ริกเตอร์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดในบริเวณรอยเลื่อนพะเยา ซึ่งเป็นรอยเลื่อนแขนงหรือรอยเลื่อนลูก ของรอยเลื่อนแม่จันซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ามาก พาดผ่านตั้งแต่ อ.ฝาง อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เรื่อยไปจนถึง อ.แม่จัน อ.เชียงแสน และ อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดยค่าจากการคาดการณ์แผ่นดินไหวในรอยเลื่อนขนาดลูก น่าจะอยู่ที่ 4-5 ริกเตอร์

ดังนั้น เหตุการณ์ในครั้งนี้จึงถือเป็นเรื่องใหม่ ที่นักธรณีและนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง ต้องหันมาให้ความสนใจกับรอยเลื่อนขนาดเล็กมายิ่งขึ้น

อ่านต่อที่ ... http://www.oknation.net/blog/hothothot/2014/05/06/entry-2

เขียน 06 May 2014 @ 18:05 ()


ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

จากนี้ไปเราต้องหันมาสนใจธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเรามากยิ่งขึ้นแล้วนะคะ

เขียนเมื่อ 

รอยเลื่อนแม่จันขอให้หลับไปอีกพันปีนะเจ้า

เขียนเมื่อ 

ใช่ครับพี่นก มาเพื่อ “ฉุกคิด” ;)…

เขียนเมื่อ 

มันจะหลับเปล่าครับอาจารย์ GD ;)…

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณความขยันสรรหาสาระมาฝากเพื่อน ๆ นะคะคุณครู ^_,^

บ้านผมอยู่อำเภอเถิน..มีรอยเลื่อนเถินด้วยครับ..น่ากั๋ว ๆ ๆ ๆ

เขียนเมื่อ 

ยินดีครับ คุณหมอธิ ช่วยกัน ๆ ;)…

เขียนเมื่อ 

คุณเพชรฯ ต้องเช็คประวัติศาสตร์ครับ ;)…