อนุทิน 130559 - Ning

Ning

ขอรบกวนปรึกษาผู้รู้หน่อยนะคะ คือดิฉันกำลังจะเพาะเห็ดภูฐานค่ะ แต่ขาดความรู้ โรงเรือนเพาะเห็ดหลังคาเป็นสังกะสีและไม่สูง ล้อมด้วยสังกะสีอีกเช่นกัน พื้นเป็นพื้นปูนไม่ทราบว่าจะมีผลกระทบอย่างไรบ้างคะ และมีทางแก้อย่างไรคะ และจำเป็นต้องปูพื้นด้วยทรายเพื่อช่วยอุ้มความชื้นมั้ยคะ.......

เขียน 13 Oct 2013 @ 17:59 () แก้ไข 13 Oct 2013 @ 18:02, ()


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

เป็นกำลังใจนะครับ ถ้าเป็นหลังคากระเบื้องจะดีมากกว่านะครับ ผาผนังรอบโรงเรือน ควรเป็นพลาสติกดำทึบที่เคยไปดูจาก ญาติปลูกครับ

เขียนเมื่อ 

คุณ Ning ครับ ผมก็พอมีประสบการณ์นิดหน่อยเรื่องเฮ็ด..เอ๊ย..เห็ด..ภูฐาน…โดยธรรมชาติของมัน(ขอใช้สรรพนามว่ามันกับเห็ดนะครับ)ชอบความเย็น…สดชื่น…ไม่มีความร้อนทีสูงจนเกินไป..พยายามควบคุมอุณหภูมิ..เอาไว้อย่าให้ร้อนมาก หรือเย็นจัดจนเกินไป ..การใช้โรงเรือนที่เป็นสังกะสีและไม่สูงไม่มีความเหมาะสมหรอกครับ…หากเป็นไปได้ให้หาวัสดุที่เป็นธรรมชาติมุงหลังคา เช่น หญ้าคา ใบตองก๊อ และยกพื้นให้สูงสักเล็กน้อย อย่าให้ติดดิน อย่าล้อมด้วยสังกะสีเพราะจะทำให้ร้อนอบอ้าว..เห็ดจะไม่อยากคลอด…ควรล้อมด้วยไม้ระแนงและกระสอบป่าน…ถ้าเป็นพื้นดินธรรมชาติ แล้วปูด้วยพื้นทรายจะดีมาก…ถ้าอากาศร้อนก็ให้พรมน้ำที่พื้นทรายเป็นฝอย ๆ พอให้ชุ่ม..อย่าให้เปียกมากนัก…ปากถุงที่เปิดแล้วก็อย่าพรมน้ำให้เปียก..อาจทำให้เชื้อเน่าได้..และเวลาเก็บต้องรักษานิ้วมือ..นิ้วเท้า..ใบหน้า(ใบหน้าไม่เกี่ยวหรอก)..ให้สะอาด..ควรเช็ดมือด้วยแอลกอฮอล์ยิ่งดีมากครับผม…แค่นี้ก่อนนะ…รอฟังท่านอื่น ๆ บ้างก็แล้วกันนะ…

เขียนเมื่อ 

ตามพีหนานมาครับ ;)…

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ คือยังไม่อยากรื้อโรงเรือนอ่ะค่ะเพราะมันมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นมาอีก คือทำครั้งแรกอ่ะค่ะอยากเซฟรายจ่ายดูก่อน ถ้าไปได้ดีก็จะสร้างโรงเรือนใหม่อ่ะค่ะ แต่มีคนแนะนำว่า ถ้าไม่อยากรื้อโรงเรือนใหม่ ให้ลองเอาสแลนขึงไว้เหนือหลังคาสังกะสีอีกทีอาจพอช่วยได้ และก็เหมือนอย่างที่คุณว่า ให้เอาทรายปูพื้นอีกที เพราะทรายช่วยอุ้มความชื้นได้ดี ( แต่ไม่รู้ว่าจะกลายเป็นที่เก็บเชื้อโรครึป่าวคะ ตรงนี้ไม่ทราบค่ะ เพราะพื้อเป็นปูน ) ส่วนสังกะสีที่ล้อมรอบให้เว้นช่องให้ระบายอากาศได้บ้าง และประตูรื้อทิ้งและใช้สแลนแทนสีดำแทน(ประตูมีสองบานค่ะ) เพื่อช่วยในการระบายอากาศ แต่บางที่ที่มีคนไปดูมา เล่าว่าเค้าขังน้ำไว้ในโรงเรือนเลยค่ะ เวลาจะเข้าโดรงเรือนก็ต้องใส่รองเท้าบู๊ทอ่ะค่ะ เพื่อความสะอาด ต้องขอบคุณอีกครั้งนะคะสำหรับคำแนะนำ แต่ถ้าไม่ได้จริงๆก็คงต้องรื้อทิ้งแล้วสร้างใหม่อ่ะค่ะ……….