1.ภาพยนต์เรื่องPatch Adam ทำให้เกิดมุมมองใหม่เกิดขึ้น คือ เราทุกคนเป็นหมอได้ คนที่เป็นหมอไม่จำเป้นต้องรักษาโรคให้หายได้ แต่ต้องเข้าใจในตัวคนป่วยด้วย ถึงแม้ว่าPatch Adam จะได้เรียนหมอ ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพที่มีเกียรติมาก แต่เค้าก็ไม่ได้ใช้ความเป็นหมอกดคนอื่นให้ต่ำลง และไม่เคยมองคนว่าต่ำกว่าเรา  เค้าไม่แบ่งชนชั้น เค้าเอาใจใส่ทุกคนเท่าเทียมกัน หมอทั่วไปใช่ยารักษา แต่Patch Adam ใช่ใจในการรักษา เค้าทุมเททั่งแรงกาย และแรงใจเพื่อคนป่วยอย่างแท้จริง และไม่เคยหยุดทำเพื่อคนป่วยเมื่อเจออุปสรรค์ การที่เค้าเป็นคนมุ่งมั้นและพยายามเพื่อสิ่งที่เค้ามุ่งมั้นจนสำเร็จนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เรานำกลับมาคิดและนำไปปฏิบัติได้ ซึ่งทุกสิ่งที่Patch Adam  ทำล้วนแล้วทำเพื่อส่วนรวมทั้งสิ้น ซึ่งก็คือหลักของทุกคนที่เรียนด้านสายสุขภาพ

2.หลังจากดูภาพยนต์เรื่องPatch Adam แล้วทำให้รู้สึกรักในวิชาชีพของเรามากขึ้น เราศึกษาในด้านนี้ก็เพื่อรักษาผู้ป่วยให้ดีขึ้นไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม ผู้ป่วยทุกมาหาเราเพราะเค้าต้องการให้เราช่วย พวกเค้าเจ็บปวดทรมาน ซึ่งเราก็เป็นคนหนึ่งที่ก็มีสิทธ์จะเจ็บป่วยได้หมือนกัน ถ้าหากว่าเราได้รับการรักษาที่ไม่ดี คือรักษาแบบขอไปที ไม่สนใจอะไร แค่มีหน้าที่รักษาก็รักษาเท่านั้น หากวันหนึ่งเราเจ็บป่วยขึ้นมา แล้วเราได้รับการรักษาแบบนั้นบ้างเราจะรู้สึกอย่างไร หากเรามองย้อนมาที่เราแล้ว เราก็มีหน้าที่หนึ่งตรงนั้นแล้วทำไมเราไม่ทำให้ดีที่สุด ทำด้วยใจที่เรามี ด้วยใจอยากให้เค้าหาย เมื่อถึงตอนที่เราเจ็บป่วยบ้างเราก็จะได้รับการรักษาแบบนั้นบ้าง ซึ่งมันก็เป้นสิ่งที่ดี ก่อนหน้านั้นที่ได้เข้ามาเรียนก็คิดว่า อืมได้ทำงานสบายๆ ไม่ต้องทำไรมาก เงินเดือนดี แต่ตอนนี้มันไม่ใช้แล้ว เมื่อเราเลือกที่จะอยู่ตรงนี้ เราจะต้องทำตรงนี้ให้ดีที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดของวิชาชีพนี้คือผู้ป่วย จึงทำให้เราต้องพยายามเข้าใจสิ่งรอบข้างมากขึ้น ไม่มองข้ามแม้เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย สิ่งที่เล็กน้อยที่สุด คือสิ่งสำคัญที่สุด 

3. ความรู้เรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพ จากการชมภาพยนต์เรื่อง  Patch Adam และของ อ.ประเวศ แล้วพบว่า จรรยาบรรณเป้นสิ่งที่สำคัญมากต่อวิชาชีพแพทย์ ซึ่งก็คือ การรักษาผู้ป่วยนั้นต้องทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น การรักษาผู้ป่วยนั้นจะรักษาแค่ทางร่างกายไม่ได้ ต้องรักษาจิตใจของผู้ป่วยควบคู่ไปด้วย หากผู้ป่วยกำลังใจดีก็จะส่งผู้ให้สุขภาพดีขึ้นด้วย แต่หากว่าจิตใจของผู้ป่วยนั้นแย่ก็จะส่งผู้ให้ร่างกายแย่ไปด้วย การที่ผู้ป่วยมาหาเรา ต้องการให้เรารักษาให้นั้น ก็แปลว่าเค้าไว้ใจเรา เค้าเชื่อเรา ดังนั้นเราจึงต้องตั้งใจทำเพื่อเค้าให้ดีที่สุด การจะทำให้ดีที่สุดได้นั้นต้องเสียสละให้มากที่สุดที่เราจะทำได้ การที่เราจะดูแลผู้ป่วยได้ดีนั้นเราต้องคิดว่าผู้ป่วยคือญาตของเรา และนอกจากนั้นแล้วหมอจะต้องคำนึงถึงคุณธรรมและจริยธรรมโดย