วัฒนธรรมการเรียนรู้
สิ่งแรกต้องลงทุนในทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งที่สำคัญคือ อย่าไปยึดมั่น ยึดติดตลอดเวลา ต้องหันมาดูที่ตัวเรา
หนังสือชื่อ คนเป็นทรัพยากรที่มีค่าที่สุดขององค์กร โดย พารน อิศรเสนา ณ อยุธยา
คุณภาพของสังคมมี 3 ประเด็น
- มีสติปัญญา ฉลาดเฉลียว คือ ต้องมีคุณธรรม จริธรรม รู้ประวัติความเป็นมาของโรงเรียนเรา
- มีความรู้ คิด ทันเหตุการณ์ วิเคราะห์เป็น
- ประเทศต้องอยู่ได้มั่นคง ยั่งยืน
มนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีค่า ถ้าเราไม่มีค่าเราก็ไปตัดไม้ ทำลายป่า ไปคดโกงคนอื่น ถ้ามีคนดี คนเก่ง มีความคิดยั่งยืน จะทำให้ประเทศเรายั่งยืน
วันนี้ได้สุภาษิตจีน คือ ปลูกพืชล้มลุก 3 -4 เดือน ปลูกพืชยืนต้น 3 -4 ปี ปลูกพืชคนทั้งชีวิต ซึ่งทำให้คิดว่าคนเรานั้น ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองตลอดเวลา
ทฤษฏีทุน 8 ประการ
- ทุนทางสังคม - ทุนแห่งความยั่งยืน- ทุนมนุษย์ - ทุนทางปัญญา - ทุนทางจริยธรรม - ทุนแห่งความสุข
- ทุนทาง I T - ทุนทาง knowledge skill และ mindset
ทุนคือ ต้องเสียเวลา เสียเงิน เสียสละในระยะสั้น เพื่ออนาคตที่ดีในข้างหน้ารู้ว่า ค่ายโนเลต จะสอนให้เป็นคนคิดเป็น ใฝ่รู้ มีคุณธรรม จริยธรรม
ทุนอันยิ่งใหญ่ที่สุดคือ เราต้องมีเพื่อนฝูง
สำคัญรองลงมา คือการมีทุนยั่งยืน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับเรา เราอยู่รอดโดยการที่เราต้องใฝ่รู้ ทำตนให้เป็นประโยชน์ สิ่งที่น่าจะเป็นข้อคิดสำหรับผมที่ฟังจาก ศ. ดร. จีระ คือมีความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ เราต้องมีความเข้าใจ มีความคิดในระบบ ควรจะใฝ่รู้ ปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคม