สวัสดีครับ ท่านอาจารย์ธนิตย์

    ท่านอาจารย์เขียนเรื่องเด็กได้ "ตรง" ดีมากครับ   ความจริงมาว่ากันเลย  ไม่ต้องมัวแต่สร้างภาพกันอยู่

    ตามความคิดเห็นของผมเองนะครับ  ผมว่าน่าจะเป็นเรื่องปกติไปแล้วนะครับ  ในกรณีที่เด็กไทยไม่สามารถอภิปรายการเรียนรู้ได้

    ผมว่าน่าจะเป็นเพราะเขามีชีวิตอยู่ในสังคมของวัฒนธรรมแบบ "อำนาจนิยม" ซึ่งมันซึมเข้าไปในสายเลือดเลยนะครับ  จะให้เขาปรับเปลี่ยนมาเป็นวัฒนธรรมแบบ "ปัญญานิยม" มันก็คงจะขัดกับสันดานแห่งการเอาตัวรอดของเขา

     มันคงจะต้องปรับแบบ "ค่อยเป็นค่อยไปแหละครับ" เพราะเขายังไม่ "คุ้นชิน"   คงจะต้องลดเพดานลงมาให้เหมาะกับสันดานแห่งการเรียนรู้แบบอำนาจนิยมของเขา

      เมื่อตอนที่ผมเป็นผู้บริหารโรงเรียน  ผมเคยบอกให้ครูช่วยคิดงาน  ครูบอกว่า  "จะให้ทำอะไร ก็สั่งมาเลย ขอแบบด้วย"   และเมือ่ตอนที่ผมเป็นผู้บริหารระดับอำเภอ  ผมบอกผู้บริหารโรงเรียนว่า เงินงบปรัมาณของอำเภอในปีนี้  ผมจะมอบให้โรงเรียนหมดเลย ขอให้ช่วยกันคิดว่าจะทำอะไร  ผู้บริหารโรงเรียนบอกว่า เขาไม่เอา เขามอบให้อำเภอคิดและสั่งมาเลย

    ผมเคยคุยกับผู้บริหารโรงเรียนคนหนึ่ง บอกว่าเดี๋ยวนี้โรงเรียนต้องคิดเองทำเองแล้วนะ

    ผู้บริหารโรงเรียนท่านนั้นบอกว่า "เราคิดเองไม่เป็นหรอกครับ เพราะเราทำงานตามสั่งมานานแล้ว"

     ทั้งหมดนี้เป็นบริบทส่วนหนึ่งที่ผมพบมาครับ  อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด แต่ก็น่าจะสะท้อนอะไรได้บ้างนะครับ

                      ขอบคุณครับ