สวัสดีครับ อ.ตั้ว

  • ขอบพระคุณมากครับที่แนะนำให้รู้จัก Bardo ในเบื้องต้นนี้ตามอ่านข้อมูลบน Net จึงได้ทราบว่า เป็นคำสอนสำคัญของธิเบต จะศึกษาเพิ่มเติมในโอกาสต่อไปครับ
  • หลายเดือนมาแล้ว ท่าน อ.ชำนาญ ได้มอบ CD ธรรมะให้แผ่นหนึ่ง เป็นบันทึกเสียงธรรมเทศนา รวมทั้งบทสวดของทิเบตด้วยครับ ในตอนนั้นผมศึกษาธรรมะในส่วนที่เป็นพระธรรมคำสอน (ปริยัติ) ยังไม่ได้มีการปฏิบัติใด ๆ จึงทำให้เข้าไม่ถึงในหลาย ๆ อย่างอยู่ จึงได้ตีความบทสวดต่าง ๆ ว่าเป็นเพียงพิธีกรรม เมื่อไม่เข้าใจ ก็ยากที่จะเข้าถึง แต่เมื่อเวลาผ่านมาได้เรียนรู้และปฏิบัติบ้างก็เข้าใจและเห็นมากขึ้นครับ ตอนนี้ก็ฟัง CD ดังกล่าวอยู่เกือบทุกวันครับ
  • ด้วยความเป็น "ครู" นอกจากจะเรียนรู้และเห็นด้วยตนเองแล้ว ก็จะพยายามที่จะถอดบทเรียนออกมา เพื่อหาวิธีการถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ให้ได้รู้ได้เห็นด้วยตามโอกาส ซึ่งที่ผ่านมาหลายส่วนก็เป็นเพียงธรรมสัญญาอยู่ครับ

http://community.buddhayan.com/index.php/topic,1058.0.html

http://bookstore.manager.co.th/BookBrowse.asp?Catalog=1&Group=12&Keyword=%CA%D2%C1&Page=3&PageSize=10