งานวิจัยในชั้นเรียนเรื่อง  การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  โดยใช้กระบวนการกลุ่ม  วิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี  ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  ปีการศึกษา 2548 โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม  จังหวัดกาญจนบุรี

สภาพปัญหา  นักเรียนส่วนใหญ่มีผลสัมฤทธิ์ค่อนข้างต่ำ  ผลงานไม่มีประสิทธิภาพ ขาดการวางแผนการทำงาน  ขาดความรับผิดชอบ

วิธีการแก้ปัญาหา 

1. แบ่งกลุ่มนักเรียนกลุ่มละ  4-5 คน กำหนดงาน ระดมความคิดเห็น วางแผน และปฏิบัติงาน

2. ในระหว่างการปฏิบัติงานจะต้องมีการประเมินการทำงานเป็นระยะ  โดยการให้ทุกคนร่วมกันให้คะแนนเพื่อนๆ ในกลุ่ม เป็นสัญลักษณ์รูปดาวลงบนกระดาษโปสเตอร์ เพื่อให้เห็นได้ชัดเจน สัญลักษณ์เปรียบเสมือนแต้มคะแนน การให้แต้มคะแนนพิจารณาจากพฤติกรรมการทำงาน ความรับผิดชอบงานโดยมีครูควบคุมให้เป็นไปตามกฎ และแจ้งแต้มคะแนนให้ทราบทุกครั้งที่ปฏิบัติงาน

3.สรุปผลการแก้ปัญหา

จากการทดลองนักเรียนทุกคนมีความรับผิดชอบมากขึ้น มีภาวะการเป็นผู้นำ มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้ผลงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น