วันนี้ผมมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมการจัดการความรู้ของโรงเรียนอู่ทอง
เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๔๙ โรงเรียนอู่ทองได้มอบหมายให้แต่ละกลุ่มสาระการเรียนรู้จัดกิจกรรม KM ในหัวข้อ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่ทำให้นักเรียนมีคุณภาพ
โดยให้หัวหน้ากลุ่มสาระฯ เป็นคุณอำนวย และมอบหมายให้ครู ๒ คน เป็นคุณลิขิต ครูที่เหลือเป็นคุณกิจ
วิธีการทำกิจกรรมคือให้ครูแต่ละคนในกล่มสาระฯ เล่าถึงความภาคภูมิในหรือความสำเร็จจากการสอนว่ามีวิธีการอย่างไรผลเป็นอย่างไร แล้วให้คุณลิขิตบันทึกลงในเอกสารและให้นำไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน Gotoknow หรือ web แมงมุม ของสพท.สพ.๒ ต่อไป
จากการสังเกตการทำกิจกรรมครูให้ความร่วมมือและสนุกกับการทำกิจกรรม โดยเฉพาะการตั้งใจฟังสิ่งที่เพื่อนครูเล่าให้ฟัง จึงมีความน่าเชื่อว่าการทำกิจกรรมครั้งนี้มีประโยชน์เพราะครูแต่ละคนจะได้รับรู้วิธีการสอนที่ประสบความสำเร็จและภาคภูมิใจของครูแต่ละคนไปประยุกต์ใช้กับตนเองได้ตามความเหมาะสม เมื่อครูแต่ละคนมีการพัฒนาตนเองเพื่อพัฒนางานการจัดการศึกษาของโรงเรียนอูทองคงจะมีความก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ
ครั้งนี้เล่าสู่กันอ่านเพียงเท่านี้ก่อน ในครั้งหน้าจะมาเล่าเรื่อง การทำกิจกรรม KM เรื่องการดูแลช่วยเหลือนักเรียน และมีภาพให้ดูด้วย
เมื่อเปิดภาคเรียนที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๔๙ โรงเรียนมีกำหนดทำกิจกรรม KM ของนักเรียนและผู้ปกครอง
นักเรียน ทำในหัวข้อ เรียนอย่างไรให้เก่ง โดยจะคัดนักเรียนที่เรียนเก่งที่สุดในแต่ละระดับชั้น ๆ ละ ๑๐ คน เพื่อให้มาเล่าถึงวิธีการเรียนที่ทำให้เก่ง เพื่อบันทึกไว้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ต่อไป
ผู้ปกครอง ทำในหัวข้อ เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นเด็กดี โดยจะคัดเลือกผู้ปกครองของนักเรียนที่เป็นเด็กดีในแต่ละระดับชั้น ๆ ละ ๑๐ คน เพื่อให้มาเล่าถึงวิธีการเลี้ยงลูกที่จะทำให้ลูกเป็นเด็กดี เพื่อบันทึกไว้แลกเลี่ยนเรียนรู้กันต่อไป
กำหนดเวลายังไม่แน่นอน หากใครจะเข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมดังกล่าวนี้ด้วยก็ให้แจ้งความจำนงได้ที่ รองฯ วิโรจน์ ไชยภักดี มือถือ 0818079948 ด่วน นะครับ