จากที่ได้อ่านบทบาทหน้าที่ของครู กศน.ยุคใหม่ ของท่าน ดร. ณราวัลย์ ในแนวคิดของท่าน ดร.สมบัติ สุวรรณพิทักษ์ ในเรื่อง
1. การเป็นครูอาสาฯต้องมีจิตวิญญาณมีความรักความทรัศธาในงาน กศน.ฯลฯ ในฐานะที่ข้าพเจ้า ก็เป็นครูอาสาฯคนหนึ่ง ก็จะตั้งใจปฏิบัติงานในหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ค่ะ และจะพัฒนาตนเองไม่ให้เป็นคนตกยุคเพื่อที่จะสามารถให้การบริการกับกลุ่มเป้าหมายอย่างเต็มที่
2. กศน.ได้ปรับแนวคิดการทำงานใหม่เป็น กศน.เพื่อนเรียนรู้ ข้าพเจ้าคิดว่า บทบาทของครูกศน.ควรมีการปรับบทบาทของตนเองใหม่ ในลักษณะเพื่อน ที่พร้อมทีจะเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน และเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเรียนรู้ซึ่งกันและกันโดยมีจุดมุ่งหมายแนวทางในพัฒนาคน ชุมชนและสังคมให้ดี
3.แนวทางในการดำเนินงาน กระบวนทัศน์ ตามยุทธศาสตร์ ทั้ง 5 ถือว่าเป็นบทบาทของ คน กศน.อยู่แล้ว ที่ต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับกลุ่มเป้าหมาย