ความเห็น


เมื่อตอนเด็ก ๆ กล้วยดูเหมือนจะเป็นผลไม้หลักของพวกเรา เนื่องจากมีตลอดปี ไม่เหมือนผลไม้อื่น ๆ เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด ที่ต้องรอเป็นฤดูกาล ปีนึงได้กินครั้งเดียว อารมณ์เบื่อกล้วยจึงน่าจะเกิดกับพวกเราพี่น้องแทบทุกคน เฮ้อ รู้สึกว่ากล้วยมันเป็นผลไม้ที่ไม่อินเทรนเอาซะเลย ก็หนูอยากกินแอปเปิ้ล องุ่น หรือผลไม้อื่น ๆ ในตลาดบ้างนี่นา แต่ด้วยความที่เราเป็นครอบครัวใหญ่ การจะได้กินผลไม้เหล่านั้นมันคงไม่ใช่้เรื่องสะดวกสำหรับเงินในกระเป๋าของเตี่ยกะแม่เอาซะเลย

มาวันนี้ วันที่พวกเราเติบโตทั้งทางร่างกาย จิตใจ และเศรษฐกิจ เรากลับคิดถึงกล้วยในสวนที่บ้าน ที่เตี่ยกับแม่ได้ปลูกไว้ หวนนึกย้อนกลับไปว่าพวกเราช่างโชคดีที่ได้กินผลไม้สด มีคุณค่าทางอาหาร และที่สำคัญไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษที่เคลือบฉาบผิว เหมือนผลไม้หลายชนิดในท้องตลาดหรือห้างสรรพสินค้า

ตอนนี้ด้วยความไกลบ้าน ทำให้ต้องใช้เงินซื้อหาผลไม้ทุกอย่างที่อยากกิน...แม้กระทั่ง "กล้วย" ...เมื่อซื้อทุกครั้งอดคิดถึงความเกลียดชังกล้วยเมื่อตอนเด็ก ๆ ไม่ได้ทุกที แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกทุกครั้งเมื่อกินกล้วยจากตลาดก็คือ ไม่มีกล้วยที่ไหนอร่อยเท่ากล้วยในสวนรอบ ๆ บ้านของเราเลย...เนอะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี