- คนไม่มีราก ค่ะ
- ในเมื่อชมมาแล้ว ก็ขอรับไว้ค่ะ
- ................
- อันที่จริงนั้นภาพที่นำมาประกอบ มีความหมายซ่อนอยู่ค่ะ
- คนส่วนใหญ่คุ้นกับการฟังถึงระดับ 2 จะคุยไปได้ถึงระดับ 4 ต่อเมื่อได้อยู่กับธรรมชาติ
- ธรรมชาติมันเป็นปัจจุบันขณะ เป็นอย่างที่มันเป็น
- เวลาคุยกับธรรมชาติแล้วมีเรื่องราวบอกสิ่งที่ได้ยิน ก็เพราะว่าแท้จริง คู่คุยคือตัวเอง ที่ธรรมชาติแอบจับให้นะเองค่ะ
- การฝึกคุยกับตัวเองผ่านบรรยากาศธรรมชาติ ในแบบที่ตั้งใจทำ ต้องจริงใจกับตัวเองมากค่ะ จึงจะฟังตัวเองผ่านลึกถึงระดับ 4 ได้ เอาแค่ผ่านระดับ 3 บางคนก็ตกม้าตายก่อนแล้วค่ะ
- ..................
- การฝึกฟังตัวเอง จึงเป็นเรื่องฝืนความคุ้นชิน ในการออกจากพื้นที่ไข่แดงอีกรูปแบบหนึ่ง
- .................
- หมอเจ๊พบบางคนแปลก แปลกที่มีความกลัว กลัวการคุยกับตัวเอง คนส่วนใหญ่จึงไม่ใคร่คุยกับตัวเองให้ลึกถึงระดับ 4สักเท่าไร นอกจากคนๆนั้นตั้งใจเปลี่ยนแปลงตัวเอง
- ................
- การที่คนกลัวการคุยกับตัวเอง แล้วคุยลึกแค่ระดับ 2 เท่านั้น จะไม่มีวันที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เกิดเป็นคนใหม่ได้เลย
- ................
- ขอบคุณที่นำภาพมาร่วมให้บันทึกนี้มีสีสัน
- ไหนๆก็นำมาแล้ว ลองสะท้อนกับตัวเองดูซิค่ะว่า เมื่อเราเห็นภาพนี้ ตัวเราคุยกับตัวเองอย่างไร
- ................
- สำหรับตัวหมอเจ๊ ตัวเองคุยบอกกลับมาว่า แวบแรกที่มองภาพนี้ ตัวเองอยู่ในภาวะผ่อนคลายค่ะ พร้อมรับรู้มาว่า อ้อ! ไม่ใช่เมืองไทย และไม่มีคำว่า "สวย-ไม่สวย"
- แล้วต่อมาก็มีคำคุยเพิ่ม "เออ! การสังเกตเราไม่ดี แค่แวบแรกที่มอง รู้แต่มีทะเลและตึก มีฝีมือเก็บรายละเอียดอยู่แค่ข้างบนเอง เวลามองแค่แวบมอง"
- ตอนที่ได้ยินเรื่องหลัง ภาพไม่ได้อยู่ตรงหน้าแล้วค่ะ
- ...............
- ลองพิจารณาดูนะค่ะ การฟังตัวเองที่หมอเจ๊เล่า เป็นการฟังลึกระดับไหน
- .................
- สำหรับหมอเจ๊นั้น หมอเจ๊ว่าการฟังที่เล่ามา ยังเป็นแค่ลึกระดับ 3 ไม่ใช่ 4