ความเห็น 7323

ชื้นจนต้องใช้จาระบี

ธวัชชัย
IP: xxx.47.247.130
เขียนเมื่อ 

ตามหัวข้อที่คุณเขียนมาจะเหมือนผมเรื่องเดียวเอง คือชอบเก็บกระพี้ฝรั่งมาเล่า ;-) เรื่องนี้ก็แล้วแต่คุณจะคิดนะครับ ผมไม่บังคับ

ส่วนที่ไม่เหมือนมีดังนี้

๑. ผมเขียนในประวัติว่าชอบอาหารอินเดียครับ ปกติผมชอบกินแกงกะทิจัดๆ อยู่แล้ว แถม มะตะบะ โรตีจิ้มแกง อะไรอย่างนี้ของโปรดทั้งนั้น (อย่าลืม! ผมอยู่หาดใหญ่) พอเจออาหารอินเดียเข้าเลยชอบสุดๆ เวลาจะตอบคำถามว่าชอบอาหารอะไร คำตอบจะป๊อบขึ้นมาในหัวว่า "อาหารอินเดีย" ว่างๆ ไปกินด้วยกันไหมครับ ถ้าผมชอบกินจริง คุณจ่าย

อ้อ เรื่องความอร่อยของอาหารนี่แปลกครับ คนแต่ละชาติโดยส่วนใหญ่จะเห็นว่าอาหารตัวเองอร่อยที่สุดในโลกทั้งนั้น ผมเลยไม่แปลกใจที่จะเห็นว่าคนไทยบอกว่าอาหารไทยอร่อยที่สุด

จริงๆ แล้ว พอมาเล่นกันรายภาคของประเทศไทย เราก็จะเห็นว่าอาหารภาคเราอร่อยกว่าภาคอื่นอีก อย่างคนใต้นี่อาหารภาคอื่นยังไงก็อร่อยสู้อาหารภาคใต้ไม่ได้

อาหารที่เรากินมาตั้งแต่เด็กๆ คืออาหารที่เราจะบอกว่าอร่อยที่สุดใช่ไหมครับ ดังนั้นฝรั่งที่ไหนมาบอกว่าอาหารไทยอร่อยที่สุด ฝรั่งคนนั้นตอแหล เอาใจคนไทยครับ

ส่วนคนไทยที่กินอาหารฝรั่งไม่ได้เลย สำหรับผมนี่เป็นการแสดงว่าไปกินอาหารฝรั่งมาแบบ "ผิวเผิน" ต่างหากครับ อาหารแต่ละชาติถ้าตั้งใจกินจริงก็จะมีจุดอร่อยของเขา และเจ้า "จุดอร่อย" ของเขานี่เองทำให้เรานานๆ ทีอยากกิน คนไทยนานๆ ทีเราก็อยากกินติ่มซำ คุณชอบกินติ่มซำ (แถวหาดใหญ่เรียกว่าแตะเตี่ยม) ไหมละ ถ้าชอบคุณก็ว่ารุ่นน้องคุณไม่ได้แล้วล่ะ

๒. ผมมีกล้องไม่ถึงสิบตัว แต่ชอบที่จะมีกล้องและชอบถ่ายรูป และไม่รู้ว่าตัวเองถ่ายรูปได้เรื่องหรือเปล่า เพราะพอมาในเรื่องการทำงานศิลปะแล้ว หากทุกคนจะมีใจจะทำ ผมถือว่าทุกคนทำ "ได้เรื่อง" ทั้งนั้น ดังนั้นไม่มีใครในโลก วาดรูปไม่ได้เรื่อง เล่นดนตรีไม่ได้เรื่อง ร้องเพลงไม่ได้เรื่อง เขียนกลอนไม่ได้เรื่อง ถ่ายรูปไม่ได้เรื่อง ฯลฯ

เวลาเราไปคาราโอเกะกับใครที่ชอบร้องเพลงแล้วบอกว่าเขาร้องเพลงไม่ได้เรื่องคงได้โกรธกันตาย และเขาอาจจะซื้อเครื่องร้องคาราโอเกะเก็บไว้ที่บ้านแล้วด้วยความชอบ

๓. ผมไม่อ่านนิยาย แต่ผมชอบอ่านหนังสือ และใครที่พูดว่าชอบอ่านหนังสือ ผมจะมองด้วยสายตาชื่นชม ผมเชื่อว่าประเทศไทยต้องการคนอ่านหนังสือและเขียนหนังสือมากขึ้น ยังยืนยันว่าผมเห็นว่าคนไทยอ่านหนังสือน้อยเกินไปครับ

ดังนั้น ถ้าผมเจอรุ่นน้องคุณคนนั้น โอกาสที่ผมจะมองด้วยสายตาชื่นชม (ชอบถ่ายรูป ชอบอ่านหนังสือ) จะมีมากกว่ามองด้วยสายตาอย่างอื่นครับ

แต่ถ้ารุ่นน้องคุณเอากล้องแพงๆ ที่ไม่เคยเอาไปใช้เลยมาอวด นั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง....