ความเห็น


เยี่ยมมากเลยครับทั้งเนื้อหาทั้งความตั้งใจที่จะนำเรื่องที่ควรรักษาและน่าที่จะถ่ายทอดไม่ให้สูญหายไปที่มีคุณค่ายิ่งของบ้านเรา

ก่อนอื่นขอแนะนำตัวเล็กน้อยผม ชื่อบอย บ้านอยู่ที่ อ.กงหรา พื้นเพเดิมคูณพ่อเป็นคนเขาชัยสน และมีความสนใจในเรื่องของประวั๖ศาสตร์ของบ้านเรา ภาคใต้ และความเป็นมาของสยามประเทศ ลักษณะของวิถีชีวิต มรดกทางวัตณธรรมผ มว่าเป็นเรื่องที่น่าจะให้ความใส่ใจให้มาก ความเป็นมาของบ้านเราก็ยิ่งน่าจะมีการเผยแพร่และควรมีการสนับสนุนด้านการฟื้นฟูและการท่องเที่ยวให้กว้างมากยิ่งขึ้น ส่วนนี้ผมไม่เข้าใจนะว่าทำไมพระบรมธาตุบ้านเราถึงไม่ค่อยเป็นที่รุ้จักเหมือนกับ นครฯ หรือ สุราษฯ ผมเคยตั้งข้อสังเกตุว่าอาจเป็นเพราะในปัจจุบันที่บริเวณวัดเขียนบางแก้วไม่ได้มีความเป็นเมืองหรืออยู่ในที่ๆเป็นเมืองมั้ง นี่เป็นเพียงการตั้งข้อสังเกตุของผมเอง ผมคิดว่าถ้าเมืองไม่ได้ย้ายไปไหนและย่านการค้าได้ดำเนินมาจนถึงปัจจุบันป่านนี้คงจะมีชือเสียงมากกว่านี้ก็ได้

ผมเคยอ่านตำนานเมืองพัทลุงและตำนานเมืองเก่าของสงขลาในหนังสือที่ หอสมุดมทร. ศรีวิชัย มันมีความเกี่ยวโยงกันตั้งแต่ตั้งเมืองพัทลุงครั้งแรกจนมีเมืองสงขลาและก็การตั้งเมองใหม่ของพัทลุง ย่อมมีความเป็นไปได้ ผมเคยอ่านเจอในหนังสือตนานนางเลือดขาวหรือพงศาวดารพัทลุงแล้วไม่แน่ใจตอนั้นด้อ่านที่ห้องสมุด วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ ในห้องหนังสืออ้างอิง และมีการอ้างถึงเมืองพัทลุงที่เคยตั้งที่ ท่าเสม็ด อ.ชะอวดแต่ไม่ได้มีความบอกถึงรายละเอียด พอดีคุณ แม่เป็นคนชะอวดและผมเคยถาม พ่อเฒ่ากับแม่เฒ่า(ตากับยาย)แต่ไม่มีใครรู้ก็เลยอยากทราบว่าจะพอหาอ่านได้ที่ไหนบ้างรบกวนช่วยให้ข้อมูลด้วย

บอย กงหรา

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี