ช่วงนี้โฆษณาที่โดน สำหรับผมคือ นี่เลย ครับ
โครงการคุณธรรมนำไทย / กองทัพบก
Agency : Gratitude Co., Ltd.
Production House: Phenomena Co., Ltd.
Creative Agency: Monday
Chief Creative officer : วิบูลย์ ลีภักดิ์ปรีดา / พรรษพล ลิมปิศิริสันต์
Creative Group Head : ศุภนิมิต อารีย์วงศ์
Copy Writer : กิรณา ผิวเกลี้ยง
Director : ธนญชัย ศรศรีวิชัย
โครงการคุณธรรมนำไทยสร้างสรรค์ภาพยนตร์โฆษณาชุด “สามัคคี” ขึ้นเพื่อปลุกจิตสำนึกของคนไทยให้เกิดความสมานฉันท์ สามัคคี โดยการจำลองสถานการณ์เชิงเปรียบเทียบ หยิบยกเรื่องใกล้ตัวที่สามารถสร้างความรู้สึกและกระตุ้นสำนึกของผู้ชมมาสื่อสาร เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจและจดจำได้ง่าย
เรื่องราวในภาพยนตร์โฆษณาเปรียบเทียบประเทศเป็นเหมือนรถบัสที่บรรทุกคนหลากหลายสาขาอาชีพ แต่ละคนต่างทำหน้าที่ของตนเองไม่ยุ่งเกี่ยวและสนใจกัน เมื่อรถมีปัญหาก็ไม่มีใครลงไปช่วย ได้แต่ภาวนาอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สุดท้ายก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ คนบนรถได้แต่โยนความผิดให้กันและกัน
บทสรุปของภาพยนตร์โฆษณา แฝงข้อคิดเตือนสติให้คนไทยได้ตระหนักและสำนึกว่าประเทศจะเข้มแข็งและมั่นคงได้หากทุกคนร่วมแรงร่วมใจกัน ถึงเวลาหรือยังที่พวกเราจะรู้จักคำว่า “สามัคคี”
ขอเอาบทความนี้มาประกอยด้วยครับ
ครั้งหนึ่ง มีคนอยู่สี่คนมีชื่อว่า
“ทุกคน”, “ใครสักคน”, “บางคน”, และ “ไม่มีใครสักคน”
ยามเมื่อมีเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งเกิดขึ้น “ทุกคน” คิดว่า “ใครสักคน” คงจะทำ
ทว่า...แม้ว่า “บางคน” สามารถทำได้ “ไม่มีใครสักคน”ทำเสียนี่
เมื่อ “ไม่มีใครสักคน” ทำ “ทุกคน”ก็เลยโกรธเพราะว่ามันเป็นหน้าที่ของ “ทุกคน”
“ทุกคน”คิดว่า “ใครสักคน” จะทำ แต่ พบว่า “ไม่มีใครสักคน” จะทำ
ในที่สุด “ทุกคน”ก็จะต่อว่า “ใครสักคน” เมื่อ “ไม่มีใครสักคน”ทำสิ่งที่”บางคน” ควรจะทำตั้งแต่ต้น