เรื่องพลังงาน ยังมีพลังงานลมอีกหนทาง ที่เห็นทำการวิจัยมายาวนาน
มีทดลองอยู่ที่ ภูเก็ต ตรงข้างๆแหลมพรหมเทพค่ะ
น่าจะมีการพัฒนามากกว่านี้
ตอนนี้ชาวเขาก็ยังใช้ช้างทำนาอยู่ค่ะ
เพราะเข้าไปในหมู่บ้านลึกๆมา เจอพ่อหลวง(หัวหน้าหมู่บ้าน)
บอกเล่าว่า ใช้้ช้างไถ่ไร่นา จากนั้นเขาก็จะมาเช่าช้างไปไถ่ไร่อื่นต่อด้วย
และคนที่จะมีช้างก็คือพ่อหลวงเท่านั้น เหตุเพราะแสดงถึงอำนาจ และหัวหน้าค่ะ
หากสนใจเรื่องชาวเขา แนะนำหนังสือเกี่ยวกับชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ
- ชีวืตข้าปกาเกอะญอ /บือพอ
- เรื่องเล่าจากขุนเขา คอปือ ฮักก้า / จิตติมา ผลเสวก (อันนี้อาจจะหายาก แต่ kindness ได้มาด้วยมิตรภาพจากในเน็ท
และปัจจุบันตามหาเจ้าของไม่ได้ เพราะทำที่อยู่หาย ยังระลึกถึงเขาเสมอ)
อ้อ เพิ่งมีข่าวเมื่อ 2-3 วันก่อน ชาวบ้านรวมตัวกัน ทำนาโดยใช้ควายไถนา ไถนานี้ไปต่ออีกแปลง ลงแขก ดำนา ลงแขกเกี่ยวข้าว คือไม่ใช้พลังงานจากเครื่องยนต์เลย ได้มิตรภาพกลับคืนมาอีก
อีกที่ ชุมชน ชาวบ้านหมู่บ้านหนึ่งรวมตัวกัน ปลูกข้าวกินเอง สีเอง(เพราะเครื่องสีข้าวขนาดเล็กมีขายทั่วไป) ขายกันเอง ปลูกผักกินเอง ขายกันเอง ทำน้ำมันไปโอดีเซลใช้เอง ขายกันเอง มีสหกรณ์หมู่บ้าน ของทุกอย่างได้จากชุมชนนั้น เหมือนกับชุมชุนระบบปิด คือไม่ซื้อของนอกหมู่บ้านเลย ทำให้ชุมชนหมู่บ้านนี้ ซื้อข้าวในราคาถูก ซื้อพักในราคาถูก ทุกอย่างถูกหมด และมีรายได้หมุนเวียนกันตลอด
นี่คือตัวอย่างกันร่วมแรงใจของชุมชน สำคัญที่ความสามัคคีค่ะ อีกทั้งประหยัดพลังงานด้วยค่ะ
พูดเรื่องชาวเขา จะลามไปเรื่องการบุกรุกพื้นที่ ไร่เลื่อนลอย ที่ทุกคนโทษชาวเขา นั่นปลายเหตุเลยค่ะ และสิทธิเรื่องสัญชาติของชาวเขาทุกที ขออภัยที่นอกเรื่องไปค่ะ ^^"