ดีใจจังเลยคะ ที่ได้เป็นดาวลูกไก่กับเค้าด้วย แต่อย่างไรก็ตามไม่ดีใจและภูมิใจเท่าที่ได้ไปร่วมประชุมภาคี ในครั้งนี้ด้วย เพราะได้ลปรร. มากมายเลยคะ แต่ก็อยากเพิ่มเติมข้อมูลนิดนึงนะคะ
มีนักศึกษาปริญญาเอก (ขอโทษนะคะที่จำชื่อไม่ได้) ท่านมาเสนอผลการศึกษาการจัดการความรู้ในภาครัฐ (กพร.) ศึกษาโดยการใช้แบบสอบถามในกลุ่มผู้เข้าร่วมประชุม KM ซึ่งจัดโดยทีมงาน กพร. สรุปได้ดังนี้คะ
- เป้าหมายของภาครัฐในการจัดทำ KM คือ 1 การพัฒนาองค์กร 2 การพัฒนาบุคลากร
- ปัญหาและอุปสรรคอะไรบ้างในการดำเนินการ KM ของภาครัฐที่ยังเป็นอุปสรรค คือ 1 ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ KM 2.การเปิดใจของเจ้าหน้าที่ 3. การสนับสนุนจากผู้บริหาร 3.ด้าน IT
- หลังจาก กพร. ดำเนินนำร่องไปแล้วคิดว่าอะไรเป็นปัญหา 1 ความรู้ความเข้าใจของบุคลากรที่รับผิดชอบ 2. ความไม่พร้อมของบุคลากร 3.การมีส่วนร่วมของพนักงาน
จากผลการศึกษา ชาวบำราศฯ เราก็สามารถนำผลเหล่านี้มาประยุกต์ และพัฒนางานของเราต่อยอดได้เยอะเลยนะคะ เพราะหลักการที่ 4 บริษัท (จากที่ นส.Surg BI พูดถึง) ชาวบำราศฯ ของเรามีการนำมาใช้แล้วนะคะ แต่พวกเราไม่รู้ว่ามันคือ KM เช่น
บริษัท Eisai(เอซาย) : มีแนวปฏิบัติ ฟังเสียงลูกค้าและชุมชน(Voice of Customer) พวกเราก็มองลูกค้าเป็นศูนย์กลางนั่นแหละคะ
บริษัท Fu koku : แนวคิดหลัก : เปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาที่มาของการเปลี่ยนแปลง เป็นการกระตุ้นให้เกิดความคิดริเริ่มและสร้างสรรค์
บริษัท Sony : แนวคิด KM as Problem Solving "วิเคราะห์ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเพื่อมองหาแนวทางใหม่และจัดเก็บการวิเคราะห์นั้นไว้ในฐานข้อมูล เพื่อเป็นคลังความรู้ในกระบวนการออกแบบต่อไป"
2 บริษัทนี้ ทำให้รู้เลยคะว่าทุกวันพวกเราชาวบำราศฯ ทำ KM อยู่แล้ว เช่น ชาวเราก็มี ทีม RM และ ทางหน่วยงานที่มีการเฝ้าระวังความเสี่ยงกันอยู่แล้ว มีการวิเคราะห์กระบวนงานของหน่วยงานเพื่อหาแนวทางการพัฒนาต่อเนื่อง
บริษัท Nissan :แนวคิด"GOM Revolution"การ
เปลี่ยนแปลงวิถีการทำงาน มี 2 change คะ
1. Change the way we work
2. Change the way we work ourselves
อยากจะบอกให้ชาวบำราศฯ ทุกคนได้ภูมิใจนะคะว่าประสบการณ์ของการทำ HA สอนพวกเราเยอะเลยนะคะ แต่ก็นั่นแหละคะ ปัญหาและอุปสรรคมันก็ยังมีอยู่ แต่ขอบอกนะคะ " ปัญหาทุกอย่างมีทางออก" แต่ทางออกทุกทางก็มีอุปสรรค (คำหลังเนี้ย ยืมมาจาก อ.สุขกมล ที่สอนเรื่อง Counseling คะ เพราะรู้สึกประทับใจและโดนใจมาก) อุปสรรคใหญ่หรือเล็กก็อยู่กับเรานั่นแหละคะ
สู้ สู้ นะคะ พี่น้องชาวบำราศฯ