เรียน พ่อครูบา ที่เคารพและนับถือ
- คงจำกันได้นะคะ กัญญา ค่ะ
- ดิฉันก็สนใจเกี่ยวกับแพทย์ทางเลือกอยู่บ้างค่ะ เพราะตัวเองมีปัญหาสุขภาพ กล่าวคือ โรคอ้วน ทำงานหนัก ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกาย ปัญหาส่วนใหญ่มักปวดกล้ามเนื้อ บริเวณคอ ไหล่ หลัง และ ขา ก็จะเลือกใช้วิธีการนวดแผนไทย ออกกำลังกาย และใช้สมุนไพร กับอาหารเสริมบางตัว
เกี่ยวกับธุรกิจสมุนไพร และอาหารเสริม ก็เคยเป็นสมาชิกกับเขาในหลายบริษัทเหมือนกันค่ะ ฟังเขาพูดเชิญชวนสมาชิกมีหลากหลายสไตล์ค่ะ ส่วนใหญ่พูดถึง "เป้าหมายชีวิตของคนเราก่อน ต้องการอะไร เช่น "มหรรศจรรย์รายได้"
"สุขภาพดี ชีวีมีสุข"
"หุ่นสวย ผิวขาว หน้าใส"
อะไรประมาณนี้ค่ะ
จากนั้นจะมีวิทยากรหุ่นดี หน้าสวย เสียงดี พูดเก่ง น่าเชื่อถือ การันตีด้วยวุฒิปริญญาตรีทางวิทยาศาสตร์สุขภาพ ปริญญาโทด้าน MBA ผลัดกันมาบรรยายเล่าเรื่อง
- ปัญหาสุขภาพ อัตราเกิดโรค อัตราการเสียชีวิต การป้องกัน
- ผลิตภัณฑ์และสรรพคุณ
- ตบท้ายด้วยการสร้างรายได้และแผนการตลาด
แง่คิดในการทำธุรกิจ
- แผนการตลาดของบริษัทต้องเอื้อประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการ/ลูกค้า ทำเป็นธุรกิจเครือข่าย ก็เห็นเขาทำได้สำเร็จนะคะ มีผู้สนใจสมัครใช้ผลิตภัณฑ์มากมาย
- แต่ถ้าธุรกิจไม่เอื้อต่อลูกค้าผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ เน้นแต่กำไร ไม่จริงใจ ไม่ปรับปรุงพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ให้ดีอยู่เสมอ เข้าข่ายหลอกลวงกัน ไปไม่รอดบริษัทนั้นก็จบได้เหมือนกันค่ะ
ขอเล่าประสบการณ์ไว้เท่านี้ก่อนนะคะ
- ก็อยากกระโดดไปช่วยพ่อครูบ้างจังเลยนะคะ แต่ขอช่วยสืบค้นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับสมุนไพรให้กับ พ่อครูบาก็แล้วกันนะค่ะ
- คิดว่าคงได้ประโยชน์ ช่วยเหลือชาวบ้านได้บ้างนะคะ
http://www.gpo.or.th/herbal/herbal.htm
http://www.plantgenetic-rspg.org/herbs/index.html
http://www.plantgenetic-rspg.org/herbs/herbs_200.htm
http://www.rspg.thaigov.net/plants_data/use/herbs01.htm
http://webdb.dmsc.moph.go.th/ifc_herbal/
http://www.geocities.com/pusitta_samunpai/
โอกาสธุรกิจสมุนไพรไทย
http://www.tistr.or.th/spa/index2.html
http://www.yordkaew.com/aboutus.php
http://www.raidai.com/modules.php?name=News&file=article&sid=89