ความเห็น


ดีใจจังค่ะ  ที่คุณ toy มีความรักและห่วงใยในวิชาชีพ  และเสนอความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา อยากให้มีคุณ toy ยกกำลัง 1000 คน

ฐานข้อมูลวิชาชีพ เป็นการรวบรวมข้อมูลเฉพาะที่เป็นสารสนเทศที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิชาชีพ ซึ่งผู้ที่จะรวบรวมข้อมูลต่างๆมาสังเคราะห์ จะต้องตั้งวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนเสียก่อน เช่น 

ถ้าต้องการพัฒนาบัณฑิตที่เป็นผลผลิตของสถาบันต่างๆ  ก็เอาผลสอบ เอาข้อมูลพื้นฐานต่างๆ มาเปรียบเทียบกัน  หาเหตุปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลสอบ ฯลฯ

ถ้าต้องการหาแนวทางพัฒนามาตรฐานบุคลากรในวิชาชีพ  ก็อาจต้องเอาผลสอบมาจำแนกแจกแจง หรือเอาข้อมูลพื้นฐานต่างๆของบุคลากร มาวิเคราะห์หาเหตุปัจจัยมี่เกี่ยวข้อง เป็นต้น

ถ้าต้องการประเมินคุณภาพการจัดการของคณะกรรมการวิชาชีพ เกี่ยวกับการจัดสอบ ก็ต้องดูซิว่าจำนวนบุคลากรในวิชาชีพทั้งหมด เทียบกับผู้ที่มีใบประกอบวิชาชีพแล้วมีเท่าไหร่.?..จำนวนบุคลากรในวิชาชีพที่มีใบประกอบเปรียบเทียบในแต่ละภูมิภาค  ฯลฯ  ฯลฯ  อะไรเหล่านี้เป็นต้น

ทั้งนี้จะได้มองเห็นปัญหา หรือแนวทางพัฒนาวิชาชีพให้ดียิ่งๆขึ้น และการทำ AAR ของอนุกรรมการจะช่วยได้มาก อย่างที่คุณ Toy กล่าวไว้จริงๆ ค่ะ ถ้าไม่มีเวลาเจอกัน ก็เสวนาผ่าน Blog ก็ได้ จริงมั้ยคะ

ดิฉันขอเรียนฝากท่านกรรมการ และท่านเลขา ผ่าน Blog ด้วยแล้วกันนะคะ

2 - 3 วันมานี้  ทางคณะสหเวช มน. ก็ได้จัดเวทีประชุมวิชาการขึ้น  มีการประกวดนวัตกรรม  และผลงานวิจัยของบุคลากรในกลุ่มสหเวชศาสตร์หลากหลายสาขา  และเป็นที่น่ายินดีว่า  สาขารังสี ส่วนใหญ่เป็นผลงานนวัตกรรม และในงานนี้ก็มีผู้ได้รับโล่รางวัลด้วย  ดิฉันจะทยอยนำรายละเอียดต่างๆ มา ปชส. ผ่าน Blog ให้ทราบทั่วกันอีกทีนะคะ

ส่วนเรื่องการอบรมวิชาการที่เป็น advance technology ดิฉันคิดว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งที่เป็นสถาบันการศึกษาต่างๆ  สมาคมวิชาชีพ  และอนุกรรมการด้านมาตรฐานวิชาชีพ  ควรเร่งดำเนินการ  หรือสนับสนุนให้มีการดำเนินการกันอย่างจริงจัง 

สำหรับ มน.เอง คิดว่าต้องผลักดันให้ภาควิชารังสีดำเนินการด้วย เพราะการบริการวิชาการ ถือเป็นหนึ่งในภาระกิจที่สำคัญของอาจารย์เช่นกันค่ะ

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี