• วะอาลัยกุมุสสะลามวะเราะฮฺมะตุลลอฮฺฮิวะบารอกาตุฮฺ
  • ต้องขอมาอัฟที่ตอบคุณไคเนสช้า เพราะช่วงนี้งานค่อนข้างมากครับ และขอตอบในบล็อกนี้นะครับ เพราะผมไม่มีe-mail adress ของคุณไคเนส
  • ผู้ที่ครอบครอง "เตาฮีต" หรือ "การให้เอกภาพต่ออัลลอฮฺ (ซุบฮานะฮูวะตาอาลา) คือผู้ที่มีโอกาสจะได้เข้าไปใน "สวนสวรรค์อันนิรันดร์"นั้นของพระเจ้า ซึ่งขึ้นอยู่กับ "ผลงาน"หรือ "อามัล"  ของแต่ละคน
  • และ"ชิรกฺ"หรือ "การตั้งภาคีต่อพระเจ้า"คือสิ่งที่ทำให้โอกาสนั้นหมดไป
  • และ "ริยะอฺ" คือ"การโอ้อวด"นั้นคือสิ่งที่ทำให้ "อามัล" หรือ "ผลงาน" ของเรานั้นเสียหาย
  • "เตาฮีด"นั้นจะให้ดอกผลที่"อิคลาส"หรือ"ความบริสุทธิ์ใจ" แก่ผู้ที่ครอบครองมันเสมอ ดังนั้นเราจึงต้องหมั่นดูแลและรักษาเตาฮีดให้บริสุทธิ์อยู่เสมอ
  • แต่เมื่อใดที่"เตาฮีต"นั้นมีบางสิ่งสอดแทรกเข้าไป เช่น "ชิรก"จะส่งผลให้"อามัล"นั้นเสียหายไปด้วยเพราะจะเกิดสิ่งแปลกปลอมใน"อามัล"ของเรา เช่น "ริยะฮฺ"หรือ"การโอ้อวด" หรือความรู้สึกว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้สำเร็จลงเพราะ "ฉัน" เท่านั้น ดังนี้เป็นต้น
  • ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องเริ่มทุกการงานของเราด้วย "เนียต" หรือ"ความตั้งใจ" ที่ถูกต้องเสมอเป็นอันดับแรก ขอแนะนำให้คุณไคเนสเข้าไปที่ลิงค์http://gotoknow.org/file/alamhouse/view/86038 
  • และเราต้อง"ฟื้นฟู" หรือ"refresh"เนียตหรือความตั้งใจของเราให้ถูกต้องและสดใหม่อยู่เสมอ
  • เราควรเริ่มงานของเราด้วยการอ่าน "บิสมิลละฮฺ" เสมอครับเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งอื่นเข้ามาแทรก
  • และในละหมาดหลังจากเราตักบีรเราจะอ่าน "[6.79] แท้จริงข้าพระองค์ขอผินหน้าของข้าพระองค์แด่ผู้ที่ทรงสร้างบรรดาชั้นฟ้า  และแผ่นดิน ในฐานะผู้ใฝ่หาความจริง ผู้สวามิภักดิ์ และข้าพระองค์มิใช่คนหนึ่งในหมู่ผู้ให้มีภาคีขึ้น"และอ่านอีกว่า "แท้จริงการละหมาดของฉัน และการเชือดพลีของฉัน และการมีชีวิตอยู่ของฉันและการตายของฉันเพื่ออัลลอฮฺพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก ไม่มีภาคีใดๆต่อพระองค์ และด้วยเหตุนั้นฉันได้ถูกบัญชาให้ปฏิบัติและฉันเป็นหนึ่งในบรรดาผู้หมอบหมายต่ออัลลอฮฺ"
  • วัลลอฮฮูอะอฺลัม