ความเห็น 5805

Content Mangement System

sakda
IP: xxx.12.97.120
เขียนเมื่อ 
PHP-Nuke กับ CMS
ประวัติความเป็นมาของการพัฒนา CMS ด้วย PHP
CMS ถือกำเนิดมาจาก Perl และที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Slash Dot ต่อมามีผู้นำ PHP มาเขียน CMS และที่เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางตัวแรก ก็คือ thatware หลังจากนั้นมีการนำ thatware มาพัฒนาต่อ โดยเพิ่มคุณสมบัติต่างๆเข้าไปเพื่อให้สามารถทำงานในส่วนต่างๆได้มากขึ้น ที่เด่นๆก็คือ PHP-Nuke ต่อจากนั้นก็มีการนำเอา PHP-Nuke มาพัฒนาต่อเกิดเป็น phpWebSite, myPHPNuke,PostNuke และ XOOPSตามลำดับ
ข้อเปรียบเทียบระหว่าง CMS ที่พัฒนาด้วย PHP (ตามความเห็นของผมนะครับ)
  • thatware มีโค้ดเฉพาะที่จำเป็นในการทำงานระบบ CMS จึงมีขนาดเล็ก และง่ายต่อการใช้งาน แต่คุณต้องทำงานหนักถ้าต้องการเพิ่มฟังก์ชันการทำงาน
  • phpWebSite โค้ดทั้งหมดมีการแปลเป็นภาษาต่างๆแล้ว เช่น ของไทย จะเป็น phpwebsite-th-0.8.1.1 เป็นต้น ทำให้ใช้งานแบบ ML ไม่ได้ แต่จะทำงานเร็วขึ้น เพราะตัดภาระในการแปลภาษาออกไป และรู้สึกว่าจะสนับสนุนการทำงานบน Unix&Linux มากกว่า Windows นะครับ พัฒนามาจาก PHP-Nuke 3.x
  • myPHPNuke ติดตั้งง่ายขึ้น และมีการติดตั้งโมดูลต่างๆไว้ให้แล้ว ทำให้ใช้งานในคุณสมบัติต่างๆได้ทันที คือ อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเลย ไม่ต้องหาโมดูลมาติดตั้งเพิ่มอีก แต่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และไม่ค่อยยืดหยุ่นในการใช้งานนัก คือ จะเป็นแบบสำเร็จรูปมากกว่า(ติดตั้งแล้วใช้งานได้เลย) พัฒนามาจาก PHP-Nuke 4.4.x
  • PHP-Nuke เป็นผู้นำCMS ที่เป็น php (ต้นตำหรับตระกูล Nuke) มีผู้ใช้มากทั่วโลก ทำให้มีโมดูล(Modules) ธีม(Themes) บล็อก(Blocks) ให้เลือกนำมาใช้งานมากมาย แต่ติดตั้งค่อนข้างยาก และมีการพัฒนาแบบปิด(ข้ามาคนเดียว โดยยอดชายนาย Francisco Burzi : FB) พัฒนามาจาก thatware
  • PostNuke มีกลุ่มที่รวมตัวกันพัฒนาเป็นทีมงาน ทำให้ตัวโค้ดมีระเบียบ(clean code) เป็น modular มากกว่า(ตอนหลัง PHP-Nuke ยังต้องเอาอย่างในบางส่วน) ทำให้ง่ายต่อการเพิ่ม/ลด ฟังก์ชันการใช้งาน และการติดตั้งก็ค่อนข้างง่าย พัฒนามาจาก PHP-Nuke 5.2
  • XOOPS น้องใหม่ล่าสุดของตระกูล Nuke ที่มีการออกแบบ(GUI)ที่สวยงาม ไอเดียดี และสะดวกต่อการใช้งานครับ พัฒนามาจาก myPHPNuke 1.8.x
อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ทุกอย่างนั้น ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งาน ว่าชอบอะไร ผมอยากให้คุณลองใช้ทั้ง PHP-Nuke, phpWebSite, thatware, myPHPNuke, PostNuke, XOOPS ดูก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจนำมาใช้บนเว็บไซต์จริง ๆ เพื่อที่จะได้สามารถเลือกใช้ได้ตรงกับที่คุณต้องการจริง ๆ
ThaiNuke All Right Reserved. ติดประกาศ: 2002-08-06  http://www.thainuke.net/nuke/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=3