ความเห็น


สวัสดีครับคุณนิโรธ

    ขอบคุณมากๆ เลยนะครับ ที่นำเรื่องดีๆ ความเห็นดีๆ มาฝากครับ ดีใจที่ได้ทราบว่าคุณทำทางด้านนี้มาก่อนนะครับ ผมเองไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้าน Expert system (ES) ครับ

สำหรับการสร้างระบบ ES นั้น ผมมีความเห็นดังนี้ครับ

  • กรณีีที่ยังไม่มีฐานข้อมูลเบื้องต้น ได้ข้อมูลจากไหน ก็สกัดข้อมูลเอาจาก Expert ที่เป็นคนทั้งหลายนะครับ ว่าแต่ละคนมีลำดับการวินิจฉัยอย่างไร เขียนให้เป็นแบบโครงสร้างต้นไม้ได้ก็ยิ่งดีครับ มีทางแยกเป็นลำดับคำถามจนกว่าจะไปยังโรคหรือได้คำตอบคร่าวๆ ว่าเป็นอะไร (เหมือนเรามีต้นไม้ เรามีต้น ราก กิ่ง ก้าน ดอก ผล ไ่ม่ว่าเราจะจับตรงไหน เราก็ไต่ไปยังต้นอื่น กิ่งอื่นได้ตามเงื่อนไขของโครงสร้างของต้นไม้ครับ)
  • จะเปิดสกัดตรรกจากผู้เชี่ยวชาญได้อย่างไร ก็ทำได้ผ่านทางเน็ตได้ครับ โดยอาจจะมีรูปแบบในการป้อนข้อมูลให้ระบบครับผม เป็นระบบฐานข้อมูลเชิงเหตุผล จะเก็บแบบไหนก็แล้วแต่ลักษณะการคิดและประมวลผลให้ได้ง่ายและเร็วครับ
  • สำหรับทางแยกของภาษานั้น อะไรก็ได้ที่ใช้แล้วสอดคล้องครับ และตอบสนองงานของระบบได้นะครับ อาจจะเขียนเองใหม่หมดก็ได้ครับ โดยไม่ต้องไปยึดติดกับ prolog , foxbase ครับผม จะำทำให้เราไม่มีขีดจำกัดใดๆ ต่อระบบงานเราครับ
  • หากจะประยุกต์แนวคิดนี้กับ โกทูโนว์ ก็คิดว่าน่าจะทำได้ครับ โดยมีระบบถามตอบแล้วมุ่งไปหา ใบไม้ หรือดอกไม้ ผลไม้ หรือปลายรากก็ได้ครับ แตะตรงไหนของต้นไม้ก็ส่งข้อมูลไปได้ทุกๆ กิ่งก้านครับ
  • ผมเคยคิดตอน ป.ตรี แบบที่คุณเคยทำเหมือนกันนะครับ เป็นระบบที่น่าจะนำไปใช้ในการวินิจฉัยเบื้องต้นให้ผู้ป่วยทดสอบตัวเอง ว่าเราเคยเป็นอะไรบ้าง แบบนี้ รับรองแต่ละคนไม่โกหกคอมพ์ หากจะตรวจสอบตัวเองจริงๆ ระบบเบื้องต้นอาจจะใช้ระบบการตั้งคำถามให้ผู้ป่วยตอบ จนกว่าจะได้กลุ่มของผู้ป่วยเบื้องต้น ส่งไปให้หมอแต่ละฝ่ายได้ จะทำให้ระบบงานรวดเร็วมากขึ้นครับ เพราะว่าตรรกะพื้นฐานของหมอน่าจะเขียนให้อยู่ในแบบการวินิจฉัยเบื้องต้นได้ครับผม
  • ขอบคุณมากๆ นะครับ ที่เข้ามาทำให้เห็นภาพ เห็นทางได้มากขึ้นครับผม มีโอกาสค่อยปรึกษาว่าระบบที่คุณเคยทำไว้ จะพัฒนาปรับปรุงต่อได้อย่างไรครับ
  • หายป่วยไวๆ นะครับผม
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี