สวัสดีค่ะน้องรัช

เท่าที่เห็นจากงานอื่นๆ งานวิจัยอาจให้ "ข้อเสนอ" ในการเปลี่ยนแปลงกลไกการทำงานของรัฐ แต่รัฐจะนำไปปรับเปลี่ยนตามข้อเสนอหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ยิ่งผลงานวิจัยมาจากหน่วยงานเจ้าภาพหน่วยงานหนึ่ง หน่วยงานอื่นๆจะตอบรับข้อเสนอหรือไม่ บางทีก็สุดปัญญาของทีมวิจัยค่ะ

รายละเอียดน้้นตามไม่ทันแล้ว แต่ขอให้กำลังใจทีมงานวิจ้ยนะคะ งานนี้เป็นวิจัยเชิงปฏิบัติการด้วยจึงมีน้ำหนักในการเสนอแนะอยู่มาก แต่คงต้องจับบริบทของพื้นที่ให้ดีๆ เพราะจะได้เห็นเงื่อนไขว่า ภายใต้บริบทใดจะเหมาะสมกับนำรูปแบบใดไปปรับใช้ คำว่า "บริบท" ก็กว้าง แต่บริบทที่เป็นจุดคานงัดคืออะไร ทั้งห้าพื้นที่ ได้งบประมาณเท่ากัน ภายใต้กฎหมายตัวเดียวกัน องค์ประกอบของกรรมการเหมือนกัน(?) จุดต่างคือ ทุนคน (ระดับกรรมการ ระดับสมาชิก...) ทุนทางสังคม ทุนทรัพยากรธรรมชาติ ทุนทางกายภาพ (พี่เสนอให้ลองมองบริบทตามทุนทั้งสี่ประการนี้เผื่อจะเห็นประเด็นชัดขึ้น ซึ่งในทุนแต่ละประเภทยังมีรายละเอียดอีกมาก แม้การบริหารจัดการก็ยังแยกแยะออกมาได้เป็นองค์ประกอบ คน (ทักษะในการบริหารจัดการ)ทุนทางสังคม (กติกาการบริหารจัดการ กิจกรรมที่ทำร่วมกัน) ทุนทรัพยากร ทุนกายภาพ(รวมเงิน))

ทุนคนคงจะเป็นคานงัดที่สำคัญ ทีมวิจัยเองก็กลายเป็นตัวละครสำคัญในผลของงานวิจัยที่จะออกมาด้วยค่ะ วิธีการทำงานของทีมวิจัยจึงเป็นหนึ่งใน "บริบท" ของการปรับเปลี่ยนและควรจะบันทึกไว้ให้ดีๆอย่างที่น้องรัชกำลังทำอยู่ และถอดบทเร่ียนออกมาในที่สุด

เป็นกำลังใจอยู่ห่างๆค่ะ