(นางสาวสวลี รักษาวงศ์ การไฟฟ้าจังหวัดยะลา)

1)

จุดแข็ง

1.                    ผู้บริหารสนับสนุนแนวคิดของการสร้างองค์กร ให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้

2.                    มีความพร้อมในด้านงบประมาณ และเครื่องมือในการบริหารจัดการ

3.                    กฟภ. มีวัฒธรรมใหม่ในการทำงาน ด้านการเรียนรู้คือ ริเริ่มสร้างสรรค์ ทันสมัยข่าวสารเป็นวัฒนธรรมที่ดีอยู่แล้ว

จุดอ่อน

1.                    ขาดการสร้างบรรยกาศของการทำงานเป็นทีมภายในองค์กร

2.                    องค์กรไม่เปิดโอกาสให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วมในองค์กร โดยเฉพาะการเสนอแนะข้อคิดเห็นในการทำงานขององค์กร ซึ่งจริงๆแล้วจะต้องมีการสื่อสารจาก พนักงานระดับล่าง สู่ผู้บริหารระดับสูง

2)วัดผลจาก            ข้อมูลที่ feed back ออกมาจากความคิดเห็นของพนักงานว่าเค้ามีแนวคิดอย่างไรเพื่อประเมินแนวคิดให้เป็นทุนทางความรู้

วันนี้ได้อะไร

1.                    รู้ว่าจะต้องสำรวจตัวเองเป็นอันดับแรกว่าชอบอะไร เพื่อหาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่ตัวองสนใจแล้วจึงเริ่มเรียนรู้ หาความรู้เพิ่มเติมในสิ่งที่เราสนใจ ดังนั้นการสัมมนาในครั้งนี้จึงรู้ว่าก่อนจะไปสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้นั้นต้องเริ่มสร้างที่ตัวเองก่อน (ให้ได้) และทำให้รู้ว่าต้องเริ่มเรียนรู้จากสิ่งที่สนใจก่อนเป็น pratice หรือวิธีการเรียนรู้

2.                    การฟังคนอื่นเพื่อได้รับความรู้ที่หลากหลายโดยใช้แนวคิดว่าต้องทำตัวให้เป็นน้ำ 1/2  แก้วเสมอ

3)Step ต่างๆที่จะทำ               ประชาสัมพันธ์เพื่อให้เกิดการกระตุ้นและตื่นตัว

4)แนวทางการทำงานต่อไป              จัดอบรม, E – learning กระจายความรู้ให้ทุกกลุ่มงาน อย่างทั่วถึงและต่อเนื่อง