3 สิงหาคม 2549 ไปสังเกตการณ์ที่ข่วงเมือง เห็นเข้าเตรียมจัดงานของเขตการศึกษา งานนี้ เพชร พลอยฯ จะมาแข่งด้วย ได้พบกับ อ.ธีระ จาก รร.ภูเค็งฯ ถูกขอยืมตัวทำการตบแต่งเวที จีบผ้า ในงานฯ
จังหวะที่ไปได้พบกับ อ.ธีระ 1130-1300 น สนทนาที่เรือนหมอกฟ้า รร.จุมปีวนิดาภรณ์ ข่วงเมืองน่าน เห็นที่อยู่กันนาน ไปไหนไม่ได้ด้วยฝนตกช่งนั้นพอดี พูดคุยกับ อ.ธีระ ครู่ใหญ่ได้พบกับ อ.ยิ่งยศฯ เป็น ผอ.อยู่ รร.ประกิจเวชศักดิ์ บ้านขุนสถาน คนนี้เป็นชาวม้ง จบ ป.4 ไปบวชเณรที่วัดเบญจฯ แล้วกลับมาที่วัดพญาภู ได้รับโอกาสจากการบวชเรียน ไต่เต้าจนปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา
อ.ยิ่งยศ รู้จักกัน เพราะช่วงราวปี 2536-2537 เขาสึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ที่ กศ.บป.อุตรดิตถ์ ศูนย์น่าน รุ่น 9 มีผู้บริหารสถานศึกษามาเรียนค่อนข้างมาก อ.ยิ่งยศ และ อ.กิตติศักดิ์ ผู้ใต้บังคับบัญชาสนใจเรื่องการส่งเสริมพุทธศาสนา เชื่อมประสานให้เด็ก ๆ มาบวชเรียน และเรียนหนังสือ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พระมหาชัยรัตน์ คนที่ขุนสถาน บวชเรียนที่วัดอรัญญาวาส ปัจจุบันอยู่วัดชลประทานฯ ได้เปรียญธรรม 9 ประโยค ผมสอบถามว่า ตามทางศึกษาปี 2505-2506 พี่น้องตองเหลืองมีอยู่ที่บ้านขุนสถาน ขณะนี้เป็นอย่างไรอย่างไม่เป็นทางการว่ายังมีประมาณ 50 คน
สำหรับ อ.ธีระฯ พบกันคราวนี้ แรกทีเดียวพี่เขาจำผมไม่ได้ ผมเลยบอกว่า เมื่อ ก.ค.2547 เขาไปที่หน้าบ้านคุณหมอบุญยงค์ พบกับสตรีไทย และชาวฝรั่งเศส และสนทนาแลกเปลี่ยนหลายอย่าง แล้วผมยังบอกว่า เคยขอคอมพิวเตอร์ใช่หรือไม่ และเหตุที่นำรถใหม่ไปวันนั้น เพราะต้องขายรถเก๋งที่ขับขึ้นดอยไม่สะดวก เลยไปซื้อรถแค็ปใหม่ตามที่เห็น........การสนทนากันครั้งนี้ ทำให้ทราบความจริงและได้เข้าใจ อ.ธีระฯ มากกว่าเดา เขาเป็นคนมีความตั้งใจ ได้แนะนำเขาว่า หากให้เหมาะขอให้ เมื่อเขาตั้งใจและเขียนเรื่องราวแรงบันดาลใจไว้จะดี เขาเคยพบกับท่านองคมนตรี ดร.เกษม วัฒนชัย
การพบกับท่านองคมนตรี คราวสมเด็จพระเทพฯ เสด็จที่ รร.ศึกษาสงเคราะห์ อ.ธีระฯ นำสื่อการเรียนการสอนนักเรียนตองเหลืองไปจัดแสดง ท่านองคมนตรีสนใจและขอเอกสารไป ได้สนทนกับ อ.ธีระฯ และบอกให้ อ.ธีระฯ สื่อสารกันเป็นภาษาเหนือ และมีอะไรให้ส่งข้อมูลไป อ.ธีระเห็นท่านเป็นกันเองดีแต่ก็ไม่เคยส่งข้อมูลไปให้ท่านองคมนตรี ผมเลยบอกว่า พวกเราก็เป็นแบบนี้แหละ ชอบเฉย ๆ ก็เลยเหมือนที่เห็นต่อไปนี้ ขอร้องให้เขียนจะได้มีข้อมูลในการสื่อสาร ผมได้บอกกับอ.ธีระ ให้รับทราบถึงความตั้งใจของอาจารย์มาลินีและท่านสุวัฒน์ เกี่ยวกับการช่วยเหลือสนับสนุนชาวน่านช่วงดำรงตำแหน่งที่ จ.น่าน ว่าไม่ใช่เพิ่งมี หากแต่มีมายาวนานและต่อเนื่องแม้ในวัยหลังเกษียณก็ตาม สำหรับบอกไปว่าเมื่อผมทราบข้อมูลก็จะนำไปเขียน เป็นบันทึกช่วยจำไว้