เรียนท่านครูบาครับ

วันที่ 10 มีนาคมนี้ ผมมีประชุมเริ่มงานใหม่ หลังจากนั้นจึงจะทราบว่าเงื่อนไขของผมยืดหยุ่นสักเท่าไหร่ แต่รับปากท่านครูบาไว้ก่อน เพราะอยากมา

..."คณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯ จะขอมาดูการฝึกอบรมหลักสูตรเศรษฐกิจเพียงสไตล์มหาชีวาลัยอีสาน".... 

ผมไม่ทราบระดับไหนนะครับที่จะมา ผมก็พอรู้จักบ้างบางท่าน เช่นท่านรองปลัดกระทรวง ท่านพินิจ กอศรีพร ท่านรองเลขา ส.ป.ก. ดร.วีระชัย นาควิบูลย์วงศ์ เราตั้งมูลนิธิมาด้วยกัน ส่วนท่าน ดร.ประทีป วีระพัฒนนิรันดร์ ท่านนี้เพื่อนบ้านเดียวกัน เรียนมาด้วยกัน

ท่านดังกล่าวนี้รู้ใจกันอยู่ว่าอย่างไร เพราะทำงานด้วยกันมา คลุกคลีกันมาหลายปี รู้ว่าท่านเหล่านี้เอียงมาทางชาวบ้านมาก และคลุกคลีกับองค์กรพัฒนาเอกชนมามากจึงรู้จักวิธีทำงาน รู้นิสัยใจคอ รู้หลักคิด แต่เนื่องจากท่านเหล่านี้อยู่ในระบบ ก็พยายามดัดระบบให้ตอบสนองแนวทางที่ทำเพื่อเป้าหมายสูงสุด เท่าที่เงื่อนไขระบบจะยืดหยุ่นให้ได้

แต่บางครั้งก็โดนเล่นเหมือนกันเพราะนายสั่งมา เจ็บตัวกันมาบ้างพอสมควร เพื่อรักษาให้ตัวรอด หลายครั้งก็เห็นใจจริงๆ

ความคิดได้ แต่ทำไม่ได้

คนดีดีมีอยู่ แต่ทำไม่ได้

เอ้า ดันกันไปตามโอกาสเอื้ออำนวย