เรียน  อาจารย์ยม  นาคสุข  เพื่อนๆ รปม. รุ่น 4 และท่านผู้อ่านทุกท่าน

 

        จากที่ดิฉันได้เรียนและได้ฟังอาจารย์ยม  นาคสุข สอนเกี่ยวกับเรื่อง 1) ทิศทางการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 และ  2)  เรื่องการวางแผนกลยุทธ์ทางด้านทรัพยากรมนุษย์ ในครั้งนี้  ดิฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งกับคำกล่าวที่ว่า ไม่มีองค์กรใดที่จะประสบความสำเร็จได้โดยไม่ใส่ใจเรื่องคน

                       

        ดังนั้น การบริหารทรัพยากรมนุษย์ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญ   ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการบริหารงานด้านอื่นๆ ในการบริหารทรัพยากรมนุษย์นั้น ถ้าจะให้คนเก่งต้องมีการฝึกอบรมและพัฒนา เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างผู้เข้าร่วมอบรม วิทยากร และผู้ทรงคุณวุฒิ อันจะนำไปสู่การสร้างเครือข่ายและความร่วมมือในวิชาชีพนี้ให้กว้างไกลยิ่งขึ้น โดยใช้รูปแบบการพัฒนา คนเก่ง5 ขั้นตอน คือ

1.    การประเมินทางด้านความรู้ และทักษะของบุคลากรในหน่วยงาน

2.  การวิเคราะห์ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูล และกำหนดผลที่คาดว่าองค์การจะได้รับจากการพัฒนาความรู้และทักษะ  

3.  การวางแผนพัฒนา  คนเก่ง  โดยการออกแบบกิจกรรมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของการพัฒนา

4.    การดำเนินการตามแผนที่วางไว้

5.    การประเมินความก้าวหน้าของพนักงาน

       

วิธีการฝึกอบรมและพัฒนาคนเก่ง

        คนเก่ง (Talent) หรือบางครั้งเรียกว่า ดาวรุ่ง (Star) ” ซึ่งเป็นพนักงานที่มีผลการปฏิบัติงานในขั้นดีเลิศ มีสมรรถนะหลักและมีศักยภาพอยู่ในขั้นสูง ซึ่งมักจะมีจำนวนไม่มากนักในแต่ละองค์กร ดังนั้น องค์กรต่างๆ จึงมีการฝึกอบรมและพัฒนาคนเก่ง โดยใช้วิธีการสอนงาน  การโยกย้ายงาน การฝึกอบรม และการมอบหมายงานพิเศษ ฯลฯ เป็นต้น

 

การวางแผนกลยุทธ์ทางด้านทรัพยากรมนุษย์  เพื่อมุ่งสู่องค์กรสมรรถนะสูง จึงมีการจัดการเชิงกลยุทธ์ด้านทรัพยากรมนุษย์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการนำ HCM ไปพัฒนางานในองค์กร เพื่อผลักดันให้องค์กรสู่ความเป็นเลิศต่อไป

 

องค์กร ด้อยประสิทธิภาพ

องค์กร สมรรถนะสูง

องค์กร ขาดทุนมนุษย์

1. ไม่ได้บริหารคนเก่ง+ดี

2. คนขาดความรู้

3. ขาดภาวะผู้นำ

4. ขาดการจัดการทุนมนุษย์

 

5. ขาดการวัดผลการทำงานของทุน

มนุษย์

ยุทธศาสตร์ บริหารทุนมนุษย์

1. บริหารคนเก่ง+ดี

2. บริหารความรู้และพัฒนา

3. พัฒนาภาวะผู้นำ

4. พัฒนาประสิทธิภาพการบริหารทุนมนุษย์

5. ประเมินผลการทำงานทุนมนุษย์

        โดยสรุปแล้ว องค์กรต่างๆ ถ้ามีการสูญเสียคนเก่ง-ดี จะก่อให้เกิดการสูญเสียทั้งบุคลากรที่มีความสามารถและมีศักยภาพสูงในการปฏิบัติงานและยังสูญเสียความรู้และความเชี่ยวชาญในงานที่ติดอยู่กับบุคคลนั้น ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้องค์การต่างๆ เริ่มหันมาให้ความสำคัญต่อการบริหารจัดการคนเก่ง-ดีในองค์กร เพื่อให้องค์กรได้รับประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากคนเก่งที่มีอยู่อย่างจำกัด และสามารถรักษาคนเก่ง-ดี เหล่านี้อยู่กับองค์กร รวมถึงสามารถดึงดูดคนเก่ง-ดี จากภายนอกให้เข้ามาอยู่กับองค์กรได้ การบริหารจัดการคนเก่ง จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการในเรื่องนี้