ขอขอบพระคุณอาจารย์ธวัชชัย...
- ศาสตราจารย์ Peter F. Drucker ศาสตราจารย์ด้านการจัดการ 4 สาขา (ท่านจะเปลี่ยนสาขางานทุกๆ 20 ปี ทำให้เป็นศาสตราจารย์ 4 สาขา และเปลี่ยนหัวข้อเรื่องที่สนใจทุกๆ 5 ปี) ได้พยากรณ์ไว้ว่า ในอนาคต... องค์กรไม่แสวงหากำไร (NGO) ที่มี "จุดยืน" เช่น ตั้งใจทำงานสาธารณประโยชน์ องค์กรศาสนา ฯลฯ จะเป็นองค์กรที่โตเร็วมากในโลกสมัยใหม่
- ขีดจำกัดขององค์กรธุรกิจทั่วๆ ไปคือ ขาดความเป็นกลาง เน้นอารมณ์มากกว่าเหตุผล (โดยเฉพาะการขายความสะใจ) และมีการค้า หรือผลประโยชนฺแอบแฝง
Gotoknow....
- Gotoknow เป็นชุมชน "คนทำดี" ที่โตเร็วมากๆ ...
- ถึงแม้จะมีทุนน้อยก็แสวงหาทุนโดยชอบธรรมได้ เช่น การทำกิตติกรรมประกาศ (acknowledgement) การทำช่องทาง หรือบล็อกพิเศษที่มีช่องให้คลิกดูรายชื่อผู้บริจาค (donor accreditation) ซึ่งผมมั่นใจว่า มีทั้งคน และองค์กรมากมายอยากจะเข้ามาสนับสนุน ทว่า... หลายๆ ท่านก็อยากมีชื่อปรากฏกับเขาบ้าง
เร็วๆ นี้...
- เร็วๆ นี้ผมเพิ่งไปปฏิบัติธรรมที่วัดท่ามะโอ ลำปาง...
- ห้องพักที่นั่น และอาคารที่นั่นมีจารึกชื่อผู้บริจาครายใหญ่
- เมื่อไปวัดเวฬุวัน พนมเปญ กัมพูชา...
- อาคารที่นั่นก็มีจารึกชื่อผู้บริจาคเหมือนกัน
- นี่เป็นการส่งเสริมให้ "คนทำดี" มาช่วย "สังคมคนทำดี" ได้เช่นกัน