โยคีน้อยครับ
เงินสดที่คุณพลเดชและคุณพ่อสกลช่วยขายหนังสือ อีก 8800 บาท
เงินสดที่ว่านั้นคือหนังสือ 110 เล่ม ซึ่ง 50 เล่มนั้น ผมซื้อสำหรับตัวเองครับ จึงขอหักจากต้นทุนที่จะคืน ส่วนของคุณพ่อสกลที่รับฝากขาย 60 เล่มนั้น ก็ถือว่าให้หักจากต้นทุนที่จะคืนผมเช่นกัน 60 เล่ม
สำหรับตั๋วการบินไทยที่ระบุนั้นเข้าใจว่าเป็นราคาเต็ม(ทางการ)นะครับซึ่งควรจะซื้อผ่านเอเย่นต์นะครับและควรซื้อแบบไป-กลับ มิใช่เที่ยวเดียวซึ่งจะแพงมาก ราคาตั๋วไป-กลับการบินไทยน่าจะอยู่ที่ไม่เกิน 2.6 หมื่นครับ(ชั้นประหยัด)และสุดท้ายผมคิดว่าใช้แบบชั้นประหยัดก็สบายดีครับเพราะเป็นการเดินทางระยะสั้นประมาณ 3 ชม. กว่า ผมเองเดินทางด้วยชั้นประหยัดประจำถ้าเดินทางส่วนตัว
จำได้ว่าแนะนำคนที่จะติดต่อซื้อตั๋วไปด้วยแล้ว หากต้องการก็ติดต่อไปนะครับ
ดังนั้น ถ้าค่าตั๋วราคาประมาณที่ผมบอก ก็จะมีเงินเหลือพอสำหรับรายจ่ายอื่นๆ ซึ่งจำเป็นต้องประสานกับท่านพระมหาคมสรณ์ที่กุสินาราไปก่อนนะครับ (ผมจะช่วยประสานด้วยอีกทางหนึ่ง)จะได้ทราบตัวเลขคร่าวๆ ซึ่งจะมีเพียงค่าเช่ารถเท่านั้นตามจุดต่างๆ ที่เคยบอกเท่านั้น ที่เห็น ณ ตอนนี้ เพราะค่าที่พักและค่าอาหาร จะใช้วิธีทำบุญกับทางวัดแทนครับ ก็แล้วแต่จะพิจารณา
เวลาไปทัวร์แสวงบุญ 4 แห่ง 2ประเทศ กับบริษัททัวร์ประมาณ 10 วัน รวมค่าเครื่องบินไป-กลับ ค่าที่พัก ค่ารถ ค่าอาหารทั้งหมดครบถ้วนก็จะตกไม่เกิน 5 หมื่นเองครับ จึงขอให้สำรวจตัวเลขค่าเดินทางอีกทีนะครับ หรือหากใครมีข้อมูลตรงนี้ก็ช่วยกันแจ้งมานะครับ
ผมคิดว่าคุณหมอบุญรุ่งคงจะต้องทำบัญชีให้ละเอียดแล้วละครับในระหว่างการเดินทาง เพราะจะได้แจ้งให้ทุกท่านใน G2K ทราบด้วย ทั้งนี้มิใช่จะเข้มงวดกับการใช้เงิน แต่ต้องการให้โปร่งใสครับ จะได้อนุโมทนาบุญกันต่อไป เพราะเป็นเงินบุญจากทุกท่านจริงๆ
ความจริงผมถือว่าได้ร่วมบุญจนถึงขั้นหนังสือบุญจำหน่ายหมดแล้ว ก็ขออนุโมทนาบุญได้แล้ว และควรปล่อยให้คุณหมอพิจารณาใช้เงินไปตามความเหมาะสม ซึ่งผมก็จะทำเช่นนั้นครับและด้วยความปรารถนาดียิ่ง
ผมขอเรียนนะครับ จะได้สบายใจกันเพราะคุณหมอเองบางทีก็เกรงใจ เช่นเกรงใจว่าที่ไปอยู่เดือนกว่าจะสั้นไปหรือไม่ ก็ถามผมไป ผมก็ตอบว่า ความจริงไม่ได้กำหนดว่าจะต้องไปอยู่นานแค่ไหน โดยเฉพาะผมด้วยแล้ว ยิ่งไม่ได้คิดกำหนดระยะเวลาเลย พระธรรมทูตเองท่านก็ให้ความเห็นว่าน่าจะไปทดลองก่อนระยะสั้นจะได้รู้ ซึ่งก็ตรงกันและเหมาะสมแล้ว
การทำหนังสือบุญนี้ ก็เพื่อให้มีโอกาสให้ไปดูและทดลองเท่านั้น ซึ่งขั้นหาทุนก็ผ่านมาแล้วด้วยดี ดังนั้นเงินที่เหลือหลังหักต้นทุน ค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว ควรให้คุณหมอเป็นผู้พิจารณาใช้ตามความเหมาะสมเพราะคุณหมอเป็นผู้ที่จะไปผจญภัย
คำแนะนำต่างๆ นี้ ก็เพื่อให้ช่วยพิจารณาให้รอบด้านขึ้นครับ
ผมคิดว่าโครงการทำบุญแบบกันเองนี้ จะต้องช่วยให้คุณหมอไปทำบุญได้อย่างราบรื่น เรียบร้อยโดยมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เท่าไหร่ก็เท่ากัน
ความเสียสละขอคุณหมอนั้นตีเป็นเงินไม่ได้ครับ ชอชื่นชมด้วยใจจริง
ก็ฝากเพียงว่าเมื่อได้ไปทำบุญตามที่ตั้งใจแล้ว เล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิตให้ ชาว G2K ได้รับทราบ.......เท่านั้นจริงๆ ครับ
ขออนุโมทนา
ด้วยความปรารถนาดี