ขอบคุณน้องรัชค่ะ

ได้เรียนรู้ไปด้วย....  ดีมากค่ะ

ได้ลองดูข้อมูลของ UNDP ที่ทำดัชนีการพัฒนาคนของ 76 จังหวัด  ตัวชี้วัดมีส่วนคล้ายที่น้องรัชบอกมา  แต่ของพื้นที่ที่น้องรัชบอกมามีรายละเอียดเยอะกว่ามาก    โดยเปรียบเทียบแล้ว จังหวัดพัทลุงได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ปานกลางและดีในหลายๆมิติค่ะ  ยกเว้นมิติเดียวที่เกี่ยวกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน  ที่น้องรัชเขียนว่า "ไม่ยิงกัน" นั้น คงสะท้อนปัญหานี้เหมือนกันค่ะ

ตัวเองมองว่า "ความคาดหวัง" สะท้อน "ปัญหา" ในบางระดับ  เคยลองนั่งอ่านเรื่องเกี่ยวกับตัวชี้วัด "ความสุข" ที่ชาวบ้านหลายๆพื้นที่สะท้อนมาในงานวิจัยชิ้นต่างๆ  เปรียบเทียบแล้วจะเห็นภาพชัด

ปราชญ์ชาวบ้านอิสานอยากเห็น "ครอบครัวที่พ่อแม่ลูกอยู่ด้วยกัน" และถือเป็นตัวชี้วัดตัวหนึ่งของความสุข (ก็คือสวัสดิการ)  สะท้อนภาพของสังคมที่นั่นได้ดีค่ะ   แต่ภาคใต้ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้