ผมว่า Conspiracy theory อะไรนั้น เป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก และตัวผมเองก็เคยคิดว่าหลาย ๆ อย่างที่อยู่รอบตัวเราก็ใช้ระบบนี้อยู่ ส่วนภายหลังจะมาไล่กวดจับหรือเปล่านั้นก็เป็นอีกเรื่อง

ส่วนเรื่องการทำให้หยุดนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้ครับ เราจะซื้อหรือยอมเสียของที่เราคิดว่ามีค่าอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ต่อเมื่อเราคิดว่า มันเหลือใช้ หรือไม่ก็เพื่อหวังสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่คิดว่ามันคุ้มค่า ปัจจัยอื่น ๆ เป็นสิ่งเสริมที่อาจจะเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน เช่น ความสะดวก ความง่าย ความพึ่งพอใจ แต่หลัก ๆ ก็คือสิ่งที่หวังนั้นแหละครับ เมื่อผมบอกอย่างนี้ คนไทยมีเงินพอที่จะซื้อ software ราคาเท่าไหร่ ผมว่าแค่หลัก 1000 นี่ เด็ก ๆ บางคนก็คงไม่ซื้อ ถึงจะบอกว่า word 1000 บาทถูกแล้ว สำหรับผม คิดว่าถูก เพราะผมทำงานแล้ว แต่แน่นอน ต้องมีบางคนที่ยังไม่เห็นว่าควรจ่ายเงิน 1000 บาทเพื่อมันอยู่แน่นอน และถ้าประเทศไทยทำได้ ก็ยังมีประเทศอื่นที่ทำไม่ได้อยู่อีกแน่นอน

เมื่อคิดว่าเป็นไปได้ยากที่จะต้องทำให้ทุกอย่างถูกต้อง Conspiracy theory จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และทุกวันนี้ก็มีการใช้อยู่แน่นอนในหลาย ๆ เรื่อง การได้แนวร่วม การถูกห้อมล้อมไปด้วยสินค้าของเขา ทำให้วิธีคิด วิธีการใช้ถูกครอบงำไปจนถึงรุ่นลูก ผมว่ามันคุ้มค่ากว่าการไปพยายามทำให้ทุกอย่างถูกลิขสิทธิ์โดยที่ต้องทุ่มท่นไปตั้งเท่าไหร่ ถึงจะทำให้คนทั้งโลกใช้ word ได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ วิธีนี้ง่ายและส่งผลอื่น ๆ โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากนักอีกด้วย