ความเห็น 531649

นาข้าว - สวนยาง - สวนปาล์ม

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับพี่

        ขอบคุณมากๆ เลยครับผม สนุกจังครับ ได้แลกเปลี่ยนกับคนทำจริง ผมเองบ้าน้ำลายมากกว่าครับ ตอนนี้ เพราะไม่อยู่ในสถานะที่ทำจริง จริงๆ ที่พี่บอกมาั้นั้นถูกต้องแล้วหล่ะครับ เรื่องปัญญาสร้างป่าไม้ ต้นไม้ เพราะเงินไม่ใช่สิ่งที่แท้จริง มันจำเป็นในตอนที่ต้องการใช้เท่านั้น แต่ธรรมชาติให้อย่างจริงใจ

        ทำไมหลายๆ ที่เค้าถึงทำนากันได้มีคุณค่า เช่นทำนาแบบอินทรีย์ และแม้ว่าราคาจะสูงกว่าตลาด แต่ผลิตกันไม่ทัน และก็กำหนดราคาเองได้ด้วยซิครับ  สิ่งเหล่านี้ทำไมต่างจากบ้านเราในหลายๆ ที่ ยิ่งทางการช่วยอำนวยความสะดวกให้แล้วยิ่งน่าคิด ผมเองไม่รู้ว่าการทำความเข้าใจถึงกันนั้นดีขนาดไหน แต่สิ่งที่น่าคิดคือ ทัศนะของคนต่างๆกันแน่นอน บางทีการให้เปล่าจำเป็นต้องหากระบวนการเช่นกัน

        ผมเคยเห็นที่มาเลย์ ข้าวต้นเตี้ยๆ รวงยาวๆ เห็นแล้วก็สมควรหล่ะครับ ที่เค้าต้องคิดเองทำเองใช้เองกินเอง แนวคิดของคนทำให้วิถีทางเปลี่ยนไป เป็นการยากหล่ะครับ ที่จะชักชวนใครให้ทำอะไร เพราะแต่ละคนก็มีอิสระด้วยกันทั้งนั้น จนกว่าวันหนึ่งจะมีแรงบีบคั้นกดดันจากตัวเองหรือภายนอกให้ทำโดยไม่มีทางเลือก เราจะพบกับสิ่งที่เราต้องทำโดยไม่มีโอกาสเลือกก็ได้

        สิ่งที่พี่ทำนั้นน่าชื่นชมอยู่แล้ว ทำแล้วเกิดผล ก็นำเสนอแนวทาง อาจจะมีผลให้ใครเอาไปทำฟื้นฟูกันได้ หากทำได้ทันแต่ละที่ก็แตกต่างกันไป ผมยังรักการเป็นวิถีเดิมโดยใช้แนวทางในปัจจุบันในส่วนที่ดีคงไว้

        การทำอะไรนั้นไม่ยากหรอกครับ หากต้องการจะำทำและทำจริง แต่ต้นทุนที่สำคัญในการจะทำคือความรู้เบื้องต้นที่ถูกต้องและไม่ฝืนธรรมชาติ เกษตรอำเภอจังหวัด ควรจะเข้าถึงที่ใจมากกว่าการทำให้ฟรีนะครับ ไถนาให้ฟรีได้หากคนอยากทำนาจริง ก่อนจะไถให้ฟรีอาจจะต้องคุยกันก่อน ไม่งั้นสงสารพระแม่ธรณีเปล่าๆ ครับ

        ที่น่ากลัวคือ การนำแนวคิดใหม่ๆ มาแบบตามกระแส เช่นที่ปลูกต้นไม้โตเร็วทั้งหลาย พี่ก็คงทราบข่าวและเห็นพื้นที่ปลูกกันเยอะ การทำสวนยาง แปลงสวนให้เป็นป่าได้นั่นน่านับถือมากๆ แต่การแปลงป่าให้เป็นสวนนี่ซิครับ มันน่าเศร้าจริงๆ 

        ขอบคุณพี่มากๆ นะครับ วันนี้ผมรุกพี่มากเกินไปหรือเปล่าไม่รู้ครับ รู้แต่ว่าแลกเปลี่ยนแล้วดีใจครับ เพราะพี่จะเป็นที่พึ่งให้กับคนอื่นได้ต่อไปครับ