ความเห็น 531026

นาข้าว - สวนยาง - สวนปาล์ม

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับพี่ชนันท์

        เข้ามาเยี่ยมช้าไปครับ ผมเคยเขียนไว้ในละแวกบ้านเื่ื่มื่อปีก่อนเหมือนกันครับ ปลูกยางในทุ่งนา เสียทั้งเวลาและนาข้าว

ยิ่งจะให้เป็นสวนปาล์มอีกละก้อ.... ตอนนี้ผมเริ่มชักจะหมดแรงกับแนวคิดการพัฒนาทางการเกษตรของบ้านเราจริงๆ ครับ ผมไม่รู้จะพูดอย่างไรดีครับได้แต่ทำความเข้าใจ และในที่สุดเราจะได้รับคำตอบที่เราจะมานั่งกุมขมับร่วมกันครับ

        เรามีสำนักงานทางการเกษตรทั่วประเทศ เรามีนักวิชาการมากๆ เลยหล่ะครับ แต่เราทำอะไรกันอยู่ก็ไม่รู้ครับ  

        วัชพืช ก็ล้วนเกิดแก่เจ็บตาย มีวงชีวิตของมัน มีการโตก็มีการลดการโตได้ สมองมนุษย์สร้างมาเพื่อให้ฉลาดและเรียนรู้และอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้

        ในขณะเดียวกัน คนก็ล้วน เกิดแก่เจ็บตายเช่นกันครับ หนีไ่ม่พ้นเลย 

ตอ่ไปนี้ กระแสน้ำ กระแสลม กระแสไ กระแสดินจะเปลี่ยนแปลง เพราะเราเกิดมาเพือโยกย้ายสิ่งนั้นไปไ้ว้ตรงนี้ พังเขาตรงนี้ไปกองตรงนั้น เราทำลายและทำให้ระบบเสียสมดุลมามากพอแล้วครับ เราจะรับทราบเองครับ ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเพราะอะไร ลมเปลี่ยนกระแสนั้น อะไรที่ไม่เคยมีในพื้นที่ ก็จะมี พวกเมล็ดหญ้าต่างๆ ก็จะช่วยกันพัดพามาไหลมาตามลมตามน้ำ เพราะสภาพเปลี่ยน

        ขอให้สนุกกับการปลูกยางและปาล์มในนา ผมไปอ่านบทความแนวคิดปลูกปาล์ม 8888 ไร่แล้วครับ นาข้าวจะเหลือน้อยลงมากครับ ต่อไปอาจจะมีเพียงแค่ทำบนหลังคนเท่านั้นครับ เพราะผืนที่นาเริ่มหมดและแปลงไปเป็นตามค่านิยมในสมัยปัจจุบันกันส่วนใหญ่

        แนวคิด ศก.พอเพียงยังเติบโตไม่ถูกจังหวะเท่าที่ควร เพราะความล้มเหลวคือเอาเงินลงไปก่อนปัญญา ก็ยากที่จะฟื้นได้ครับ เพราะเงินทำให้เกิดปัญญาได้แต่ไม่ยั่งยืน แต่ปัญญาจะทำให้เกิดเงินได้แล้วจะยั่งยืน หากอยู่บนฐานของพอ(เพียง)

        ผมขอโทษด้วยครับ ที่อาจจะพูดกระทบไปบ้างและแรงไปบ้างแต่ด้วยความจริงใจและเป็นห่วงในเรื่องเหล่านี้จริงๆ ครับ ตอนนี้ที่หนักๆ คือไม่ใช่แค่แผนของยางหรือปาล์มที่จะปลูก พวกไม้โตเร็วทั้งหลายเราก็ปลูกกันหนักครับ นักว่าเป็นการขืนใจพระแม่ธรณีกันเลยทีเดียว

        จริงๆ เป็นเรื่องดีมากๆ ที่มีเกษตรตำบล อำเภอ จังหวัด กรมส่งเสริมฯ กระจายอยู่ทั่วประเทศ หากรวมกลุ่มกับนักวิชาการบ้านเราจะเป็นปึกแผ่นทางการเกษตรมากๆ เลยครับ พี่่คิดว่าทำไมเรื่องนี้เกิดไม่ได้ครับ

        เราเตรียมพร้อมจะซื้อข้าวจาก เวียดนาม กัมพูชา กันแล้วหรือยัง?

ขอบพระคุณพี่มากๆ นะครับ