สวัสดีครับ เม้ง สมพร ช่วยอารีย์

  • เคยไปที่ Heidelberg สองครั้งครับ แต่ไปแบบไม่ทราบที่มาที่ไปของจุดที่ไปเที่ยวครับ เพราะผมเรียนภาษาเยอรมันไม่ประสบความสำเร็จครับ (สงสัยแก่แล้ว) ผมว่า Heidelberg เป็นเมืองที่สวยมากอีกเมืองหนึ่ง โดยเฉพาะแม่น้ำ และจุดที่ต้องเดินขึ้นบันไดหลายร้อยขั้นขึ้นไปดูสวย และมีเสน่ห์มาก ไวน์บนยอดเขาแห่งนั้น อร่อย และแพงที่สุดสำหรับผม
  • ผมชอบเยอรมันในหลาย ๆ อย่าง เช่น
    - อยู่กับทุนนิยมอย่างพอเพียง อย่างเช่น ที่เมืองไฟว์บวก ซุปเปอร์มาเก็ต จะเปิดแค่ 4-6 โมงเย็นของวันธรรมดา ส่วนห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ จะหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อให้คนอยู่ที่บ้าน หรือออกไปท่องเที่ยงตามธรรมชาติ ตั๋วรถไฟวันหยุดราคาพิเศษสำหรับท่องเที่ยวเป็นกลุ่ม  เป็นต้น
    - ใจกลางเมืองน่าอยู่ ที่ ๆ อากาศบริสุทธิ์ ที่สุดแห่งหนึ่ง คือ ใจกลางเมือง เพราะไม่อนุญาตให้รถยนต์เข้าไป เป็นถนนคนเดิน จักรยาน และรถไฟฟ้า ไร้ซึ่งมลพิษ
    - ความตรงต่อเวลา มีวันหนึ่งนัดกับหัวหน้า 9 โมงเช้า ผมมาถึงที่นัดหมายตอน 9 โมง 3 นาที ไปไม่เห็นใครเลย เลยโทรถามหัวหน้าว่าทำไมไม่มา เขาถามกลับว่า ตอนนี้กี่โมงแล้ว รู้หรือปล่าวว่านัดกันกี่โมง ถึงได้ทราบว่า คนเยอรมันชาวบาวาเรียนี้ น่าสี่เหลี่ยมเหลือเกิน โบสสสสส.
    - ถ้ามีวาสนา จะกลับมาเสวนา(โม้)ใหม่นะครับ อิ อิ