ความเห็น


สวัสดีปีใหม่อีกทีครับพี่ไพศาล บางทราย ณ ไชยบุรี ผมอวยพรไปแล้วเมื่อคืนนะครับ 

หลายปีมาแล้ว ผมเป็นผู้บริหารองค์กรของรัฐแห่งหนึ่ง เคยถามพนักงานทั้งหมดว่าทำไมถึงไม่ตั้งสหภาพฯ เค้าก็บอกว่าไม่เห็นความจำเป็น ผมก็เลยตั้ง Employee Relations Committee (ERC) ขึ้นมาแทน ให้เลือกตั้งกันเอง ดูแลกันเอง ถ้าเห็นสิ่งใดที่ควรปรับปรุงแล้วยังไม่ได้ทำ ก็มาคุยกัน

ตอนแรกๆ สำหรับชุดแรก ผมคิดว่าทุกคนงงๆ ครับ มันไม่เคยมีมาก่อน ไม่มีใครเห็นว่าจำเป็น แต่ผมก็ค่อยๆ ทำความเข้าใจไปทีละประเด็น พนักงานของผมดีอยู่อย่างหนึ่ง คือเมื่อไม่รู้ เค้าถามครับ

ตลอดมาทุกชุด ERC กลายเป็นแหล่งบ่มเพาะความคิดและการกระทำเพื่อส่วนรวม ผมคิดว่ากรรมการทุกชุด ทุกคน เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นครับ รู้จักมองหลายมุม มีความเสียสละ เป็นทีมทำงาน-ไม่เอาแต่พูด เรียนรู้ที่จะหาข้อยุติที่ไม่ใช่ทั้งประนีประนอมหรือเผชิญหน้า แต่ยืนอยู่บนความถูกต้องและประโยชน์ของทุกคน ด้วยเหตุด้วยผล

ประสบการณ์ใน ERC ได้สร้างคนแบบที่ผมอยากได้มาเป็นผู้บริหารครับ (เรื่องความสามารถเฉพาะตัวของพนักงานนั้น ไม่ห่วงอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่ไหวก็ไม่รู้จะจ้างไว้ทำไม)

ERC เป็นโต้โผของกิจกรรมต่างๆ ของพนักงาน ไปเที่ยว ไปทำบุญ ตักบาตร นั่งสมาธิ โยคะ กีฬา มีกองทุนของตนเอง ระดมเงินได้เอง จัดการเอง จัดกิจกรรมเอง จนได้รับการยกย่องไปทั้งบริษัท 

เรื่องพวกนี้นอกตำราทั้งนั้นครับ แต่สำคัญอย่างยิ่ง ตอนทำก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลหรือไม่; ถ้าไม่ตั้ง ERC ก็คงจะไม่มีปัญหาแรงงานเหมือนเดิม แต่นั่นกลับเป็นการเสียโอกาสที่จะพัฒนาพนักงาน ให้เขาได้แสดง ให้เห็นความซับซ้อนของปัญหาของคนหมู่มาก ให้ได้ทดลองสิ่งที่คิดว่า "ใช่" ว่าจริงๆ แล้วใช่หรือเปล่า

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท