ความเห็น


สวัสดีค่ะ

พออ่านเรื่องนี้ ก็มีประสบการณ์บางส่วนมาแชร์ด้วยบ้างค่ะ

ลูกสาวเพื่อนสนิทในก๊วนคนหนึ่ง จบจากStanford 

ทันทีที่จบ ทำงานกับGoogleเลย จนบัดนี้ 2ปีแล้ว บอกว่า Happyมาก เพราะงานตรงกับที่เรียนมา และสวัสดิการดี มีขนมหรืออาหารทาน 3 มื้อ ชอบเพราะงานดี สวัสดิการดี และรายได้ดี ถ้าไม่มีอะไร จะทำไปเรื่อยๆ ไม่คิดเปลี่ยนงาน

แสดงว่า บริษัท นี้ ดีจริง คนสบายใจจะอยู่

กรณีเรื่อง เงิน สำคัญที่สุดจริงหรือ

เงิน ใครๆก็อยากได้ แต่จะมากน้อยแค่ไหน เป็นลำดับแรกหรือลำดับสุดท้ายของความต้องการ ก็ขึ้นอยู่กับเหตุและปัจจัยของแต่ละคน

แต่ถ้าไปเจอคนที่ดูแต่เรื่อง เงิน อย่างเดียว ก็อย่าไปสนใจมากค่ะ เพราะ อยู่กับเราปี 2 ปี ก็ไป ยังไม่ทันเห็นผลงาน ก็ไปเสียแล้ว ไม่คุ้ม

สำหรับตัวเอง ประสบการณ์ สอนว่า สู้เอาเวลามาสรรหาคนเก่งปานกลางแต่รักในงานและจะอยู่กับเรานานพอที่จะสร้างผลงานให้เป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่องได้ จะดีกว่า

และการสัมภาษณ์พนักงาน จะประเมินความรู้ ความสามารถของผู้สมัครในการทำงานมากกว่า "ความชอบ" หรือ "ความอยาก" ที่จะทำงานของผู้สมัคร

เพราะผู้สมัครบางส่วน มักดูเรื่องค่าตอบแทน หรือแค่ จะมาหาประสบการณ์เท่านั้น ไม่ได้อยากจะทำงานหน้าที่นั้นๆจริงๆ

ดิฉันมักใช้คำถามว่า

เขาใฝ่ฝันที่อยากจะทำอะไรในชีวิต จุดสูงสุดในชีวิตที่อยากเป็นอยากมีคืออะไร เขามีแผนว่าใน 3 ปี, 5 ปี, 10 ปี หรือ 20 ปีข้างหน้า ชีวิตเขาจะมีรูปแบบอะไร

พนักงานที่ดิฉัน รับเข้าทำงาน มักจะตอบเป็นฉากๆเลยว่า เขามีแผนการในชีวิต ของเขาอย่างไร เป็นขั้น เป็นตอน

คนที่ดิฉันถูกใจที่สุด จบจากม.เกษตรศาสตร์ เคยเป็นนายกสโมสรนิสิต เป็นประธานชมรม ต่างๆ ตลอดเวลาที่เรียนอยู่ เป็นคนที่มีวุฒิภาวะสูง และเป็นคนกร้าว(แต่ใจอ่อน)   จนต้องคอย ฉุดให้สงบๆหน่อย เป็นคนมีpassaion ในการทำงาน ชนิด ไม่กินก็ได้ ถ้างานยังไม่เสร็จ ขณะนี้ เป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการค่ะ

แม้ในขณะนี้ ดิฉันเองก็ยังรู้สึกว่า ตัวเองพอมีบุญ ที่เจอคนทำงานด้วย ที่มีไฟ และทุ่มเทให้งานจริงๆ มาทำงานกับเราหลายคน ทั้งชายและหญิง  มีแย่อยู่ตรง ต้องคอยระวังไม่ให้คนมาฉกตัวไปค่ะ

ส่วนประเด็นว่า จำเป็นไหม ต้องมีสวัสดิการดีๆแบบนี้หรือไม่

ส่วนตัว คิดว่า จำเป็น

แต่ไม่ต้องดีเลิศขนาดGoogleนี้ เพราะฐานะของบริษัทแต่ละแห่ง ไม่เหมือนกัน

ตามประสบการณ์ส่วนตัว    นอกจากสวัสดิการพื้นฐาน  ที่ต้องมีทั้งหมดแล้ว เรามีกีฬาสี มีดรัมเมเยอร์ สวยๆหล่อๆ เดินนำ มีงานรื่นเริง .ในหลายๆโอกาสเพื่อเปิดโอกาสให้เหล่าพนักงานได้มีโอกาสแสดงความสามารถในเชิงต่างๆออกมา นอกเหนือจากการทำงาน     มีการประกวดMiss....

มีอาหาร ขนมเลี้ยง เวลาทำO.T.   มีการประกวดความคิดสร้างสรรค์ สำหรับงานหรือสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ และมอบรางวัลให้ เป็นต้น

สรุปว่า...เราต้องให้สวัสดิการแก่พนักงานค่ะ ในรูปต่างๆ ตามที่เราเห็นว่า เหมาะสม เป็นแต่ละอุตสาหกรรมไป ไม่เหมือนกัน

ถ้าเป็นพวกบริษัท PR. นอกจาก สวัสดิการปกติ  มักให้รางวัล นำพนักงานไปเที่ยว ที่ไกลๆ หลายๆวัน ทุกอย่างฟรีหมดเป็นต้น

ดิฉัน จะหามุกใหม่ๆ มากระตุ้น พวกเขา ให้เกิดความกระตือรือล้น อยู่เสมอ ทั้งในงาน และนอกงาน เหมือนหย่อนข้าวเกรียบลงทอดในน้ำมัน ให้มีเสียงดังฉ่าๆ เป็นระยะๆ เงียบไม่ได้

เมื่อไรเงียบ เมื่อ นั้นเตรียมพบกับปัญหา ความเฉื่อยชาของพนักงาน ได้เลย ซึ่งดิฉันคิดว่า นี่คือส่วนหนึ่ง ของหน้าที่ผู้บริหาร

คำตอบสำหรับ กรณีที่คนบางคนอยากไปทำงานอยู่กับ Google (หรือที่ไหนก็ตาม) ที่เป็นบริษัทข้ามชาติ

 ข้อดี

การทำงานกับบริษัทต่างชาติ ที่มีชื่อเสียงนั้น จะได้รับเงินเดือนที่ดี   จะได้รับการส่งเสริมให้ก้าวหน้า เพราะมีการฝึกฝนอบรม และได้รับโอกาสในการทำงานหลากหลาย และจะให้การปฏิบัติอย่างดีในเชิงของสวัสดิการ

 นอกจากนั้นยังไม่ค่อยจะมีเพดานกระจกที่กีดกัน มิให้ขึ้นไปสู่ตำแหน่งสูงในองค์กร เพราะบริษัทต่างชาติจะใช้ความสามารถเป็นเครื่องชี้วัด มากกว่าความเป็นลูกหลาน ของเจ้าของกิจการ

ข้อเสีย คือเนื่องจาก เขามีคนมาให้เลือกมาก มันกลายเป็น เขาเป็นฝ่ายเลือกเรา มากกว่าที่ เราเลือกเขา และ ถ้าเรา เป็นคนที่ ไม่ชอบทำงานกับคน ต่างชาติ ก็ไม่ควรทำค่ะ แค่ไปเรียนเอา วิชามาอย่างเดียวก็พอ 

สรุปสุดท้ายจริงๆ....

การทำให้คนทุกคนมีความกินดีอยู่ดี และให้มีอิสระเสรี ในการคิด การทำงาน เป็นสิ่งที่ Google ได้รางวัลบริษัทที่น่าทำงานที่สุดแห่งปีไปครอง

 

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท